Google search engine
HomeThư viện 4.0Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước ở Quảng...

Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước ở Quảng Nam

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ (Quảng Nam) được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế, hệ thống sách điện tử.

Thư viện số đầu tiên của cả nước được khai trương ở TP Tam Kỳ.

Ngày 21/4, UBND TP Tam Kỳ, Quảng Nam tổ chức khai trương Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ và khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Năm Quốc gia khởi nghiệp – Tam Kỳ 2023. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước, được đặt tại Quảng trường 24/3.

Ngoài hàng nghìn đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế.

Người dân sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực như vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng. Người dân vào thư viện chỉ cần đăng ký sẽ dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và đọc nhiều đầu sách.

Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho hay thư viện số ra đời với mong muốn tạo không gian đọc cho người dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi.

“Điều này góp phần phát triển văn hóa đọc và phong trào học tập suốt đời, vừa tạo không gian văn hóa kết nối xã hội tích cực; hướng đến xây dựng thành phố học tập toàn cầu do UNESCO khởi xướng. Qua đó dẫn dắt việc chuyển đổi số, phát triển các không gian đọc trong giáo dục và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng; UBND thành phố đã chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia để tham vấn phương án thiết kế, vận hành, đến nay Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ đã chính thức đi vào hoạt động”, ông Nam nói.

Thư viện số ra đời, tạo không gian đọc cho người dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi

Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho hay kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mở ra một thời đại mà ở đó sách và tài liệu giấy không còn ở vị trí độc tôn.

“Các thư viện đã không còn là sự lựa chọn duy nhất khi muốn tìm kiếm và tra cứu thông tin. Ngày càng có xu hướng sử dụng tài liệu điện tử, số hóa với nhiều lợi ích vượt trội đã và đang tác động trực tiếp làm thay đổi căn bản thư viện trên các khía cạnh như khai thác thông tin số, lưu trữ thông tin số và quản trị dữ liệu, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ cá nhân hóa… tất cả đều nhằm mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng – những công dân số trong nền kinh tế tri thức”, ông Nam nói.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và thành phố thông minh cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng thành phố. Đây là nơi để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, giao lưu tác giả – tác phẩm; truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách.

Theo Zingnews

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất