Google search engine
HomeTin tứcThư viện Trường Tiểu học Góp phần thực hiện văn hóa đọc...

Thư viện Trường Tiểu học Góp phần thực hiện văn hóa đọc trong học đường

Thư viện Trường Tiểu học Tân Hòa B được nhà trường bố trí 01 phòng riêng với diện tích 64m2, đây là một không gian thoáng mát và yên tĩnh để cho bạn đọc đến đọc sách và giải trí. Hiện thư viện có trên 5.000 đầu sách gồm: sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách thiếu nhi. Ngoài ra, còn có một số tạp chí, báo đảm bảo chất lượng phù hợp với học sinh. Thư viện còn trang bị nhiều loại giá sách để tìm tài liệu dễ dành, nhanh chóng theo sở thích của người đọc. Ngoài ra, thư viện được trang bị 01 ti-vi 55 inch, 02 máy tính để bàn được kết nối mạng internet. Hệ thống điện, quạt, máy lạnh được trang bị đầy đủ, đảm bảo đủ ánh sáng và thoáng mát phục vụ bạn đọc.

Một góc thư viện Trường Tiểu học Tân Hòa B.

Thư viện mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu phục vụ cho cán bộ, giáo viên, học sinh mượn, trả và đọc sách. Thư viện nhà trường đã tích cực, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với lứa tuổi của học sinh như: tổ chức ngày hội đọc sách, tuyên truyền giới thiệu sách nhân Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); thi kể chuyện theo sách, vẽ tranh, thi viết chữ đẹp…

Theo thầy Thạch Ngọc Sâm An, giáo viên bộ môn Mỹ thuật kiêm cán bộ thư viện, việc tổ chức các hoạt động thư viện trong trường giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và bước đầu lan tỏa tới gia đình, cộng đồng. Học sinh biết cách lựa chọn, tra cứu, tìm hiểu sách theo sở thích và phù hợp với trình độ đọc. Bên cạnh đó, giúp học sinh phát triển ngôn ngữ, trí tuệ cảm xúc, tư duy sáng tạo, năng lực tự học, tự nghiên cứu; hình thành kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động thư viện.

Em Nguyễn Yến Trang, học sinh lớp 5/2 chia sẻ: em rất thích đến thư viện đọc sách, ở thư viện vừa thoáng mát, đầy đủ bàn ghế ngồi đọc sách và có rất nhiều thể loại sách để lựa chọn; ngoài ra, em còn có thể mượn sách để về nhà đọc. Đọc sách giúp giảm bớt căng thẳng và hiểu biết thêm nhiều điều bổ ích.

Để đáp ứng những nhu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018, các hoạt động thư viện trường lấy học sinh làm trung tâm, thu hút được sự tham gia của cộng đồng. Năm 2022, Trường Tiểu học Tân Hòa B được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương và các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ “Không gian tương tác, trải nghiệm đọc sách và sinh hoạt Đội” giúp nhà trường bổ sung thêm nguồn sách, trang thiết bị phục vụ công tác thư viện. “Không gian tương tác, trải nghiệm đọc sách và sinh hoạt Đội” được trang trí đẹp (tập trung vào sự trải nghiệm và tương tác giữa học sinh và sách) nhằm khuyến khích các em xây dựng thói quen đọc sách. Công trình trị giá 400 triệu đồng, bao gồm chỉnh trang nội thất, trang bị bên trong, trên 2.000 đầu sách và giải pháp công nghệ số phục vụ quản lý không gian đọc sách và trang bị kỹ năng công nghệ số cho các em thiếu nhi do Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ.

Em Huỳnh Tuyết Nhi, học sinh lớp 5/1 cho biết: em rất thích đọc truyện tranh, sách lịch sử nên em thường xuyên đến thư viện để đọc sách. Mỗi ngày vào giờ ra chơi hoặc tiết đọc thư viện em sẽ đến đọc sách và mượn về nhà.

Tổ cộng tác viên tích cực cùng với cán bộ thư viện thường xuyên trang trí thư viện để tạo không gian gần gũi thân thiện cho thầy và trò tham gia đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, thu hút được nhiều bạn đọc đến với thư viện. Các hoạt động thư viện đã tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh của nhà trường. Qua đó, giúp học sinh có thói quen yêu thích, ham mê đọc sách, củng cố kiến thức, từ đó giúp cho việc học tập của các em tốt hơn.

Theo Báo Trà Vinh

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất