Google search engine
HomeTiêu điểmTriển lãm sách KH&CN lần thứ II năm 2023

Triển lãm sách KH&CN lần thứ II năm 2023

Kỷ niệm 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 17/5/2023, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức chuỗi sự kiện nhằm chia sẻ những câu chuyện thực tế, truyền cảm hứng đưa khoa học công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt giới trí thức, 10 năm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam là triển lãm “Sách khoa học và công nghệ” lần thứ II với chủ đề “Văn hóa đọc – Truyền cảm hứng – Đổi mới sáng tạo”. Sự kiện do Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, tiếp tục thúc đẩy văn hóa đọc trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Triển lãm sách khoa học công nghệ thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho rằng, sách là nguồn tài nguyên vô giá giúp con người hình thành, tích lũy tri thức không ngừng vươn lên tự hoàn thiện và đóng góp cho sự phát triển xã hội. “Bài học tự học qua sách báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập. Triển lãm sách khoa học, công nghệ năm 2023 được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp kinh tế xã hội của đất nước”.

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm sách
Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm sách

Thứ trưởng Bộ KH&CN nhận định, để nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển nhanh bền vững, các nhà khoa học được tạo môi trường thuận lợi nhất để phát huy năng lực sáng tạo của mình, cần xây dựng một nền tảng khoa học công nghệ hiện đại, trong đó, thông tin khoa học công nghệ, thư viện công nghệ là một trong những tiềm lực căn bản và quan trọng. Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã đặt ra mục tiêu: Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển văn hóa con người Việt Nam. “Một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo trong chiến lược là tăng cường hoạt động tôn vinh truyền thông, nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo. Triển lãm sách khoa học, công nghệ năm 2023 là hoạt động thiết thực để triển khai nhiệm vụ này” – Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Những năm qua, Bộ KH&CN đã quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển tiềm lực thông tin KH&CN nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời đưa những tri thức mới nhất của nhân loại tới cho bạn đọc. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục đổi mới cả về hình thức và nội dung cung cấp thông tin KH&CN để đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới.

Chủ đề của Ngày KH&CN năm nay là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững”. Với ý nghĩa đó, Bộ KH&CN đã phát động nhiều hoạt động chào mừng như: lễ giới thiệu sách mới xuất bản, đặc biệt là bộ sách “Dược thư quốc gia Việt Nam”, sự đóng góp công sức của hàng trăm nhà khoa học dược học, các giáo sư, bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện lớn, được xem là tài liệu chính thức của Bộ Y tế nhằm cung cấp những hiểu biết đúng về thuốc và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Cùng với đó, giới thiệu ứng dụng Tem thông minh chống hàng giả cho xuất bản phẩm.

Cùng với đó là chuỗi các Hội thảo như: “Khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN phục vụ nghiên cứu và công bố bài báo khoa học”; “Xu hướng công nghệ trong các thư viện hiện đại”; “Nền tảng công nghệ CheckVN – Giải pháp an ninh thương hiệu và chống vi phạm bản quyền, hàng lậu, hàng giả”; “Tác động của trí tuệ nhân tạo đến ngành xuất bản trong tương lai”; hay Tập huấn kỹ năng khai thác nguồn tin KH&CN phục vụ nghiên cứu khoa học trong sinh viên…

Sao Mai Education Group trình bày về giải pháp thư viện thông minh giúp phát triển văn hóa đọc

Đây cũng là dịp để tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật; tuyên truyền, phổ biến các thành tựu KH&CN, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất