Thư viện thành phố Lào Cai nổ lực xóa mác “Kho chứa sách”

0
273

Nằm ở trung tâm của thành phố Lào Cai với vị trí giao thông thuận tiện, giá thẻ hội viên chỉ vỏn vẹn 20.000 đồng/năm, bạn đọc có thể tiếp cận hơn 16.000 đầu sách, nhưng tình trạng vắng bóng bạn đọc vẫn đang diễn ra tại Thư viện thành phố Lào Cai.

Chuyển trụ sở về Trung tâm Hội nghị thành phố (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) từ năm 2011, đến nay, cơ sở vật chất của Thư viện thành phố dần xuống cấp, thiếu thốn. Với không gian chật hẹp chỉ vài chục m2, không đủ để trưng bày tất cả đầu sách hiện có, bởi số lượng giá sách chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí không có phòng đọc sách, bạn đọc chỉ làm thẻ để mượn sách mang về. Ngoài ra, cơ sở vật chất không đảm bảo khiến công tác bảo quản sách gặp rất nhiều khó khăn.

Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết, tính tới thời điểm hiện tại, Thư viện thành phố cấp 400 thẻ hội viên, nhưng lượng độc giả trực tiếp đến thư viện không nhiều và không đều đặn. Một phần nguyên nhân là do giờ làm việc của thư viện từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần và thứ 7, Chủ nhật không mở cửa phục vụ bạn đọc. Đây cũng chính là thời gian học sinh các trường phải đi học, vì thế phần lớn bạn đọc của thư viện hiện nay là độc giả lớn tuổi đến mượn sách tham khảo cho con, em của họ.

Anh Phùng Thế Cường ở thành phố Lào Cai tâm sự: Tôi thường xuyên đến đây mượn sách tham khảo và truyện tranh cho con vì con rất thích đọc ở nhà, hơn nữa tôi muốn tạo cho con thói quen đọc sách, từ đó hạn chế xem tivi và máy tính.

“Nhiều khi, con cũng muốn được tự chọn những cuốn sách, truyện mình thích tại thư viện, nhưng lại không có thời gian và cũng có nhiều cuốn sách tìm không có, đành phải mượn tạm những cuốn có chủ đề tương tự nên nhiều khi thấy khá bất tiện” – chị Lù Thị Vân, một hội viên cho biết.

Thư viện thành phố đã phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn để luân chuyển và bổ sung thường xuyên các đầu sách, báo mới nhằm tạo sự đa dạng nhưng đây cũng là hạn chế, bởi nhiều khi, những đầu sách mà độc giả cần tìm thì không có sẵn, phải chờ vài ngày để luân chuyển từ kho của Thư viện tỉnh sang.

Chị Nguyễn Thị Minh Thư, nhân viên Thư viện thành phố Lào Cai cho biết: Trong thời gian tới, để thu hút bạn đọc, ngoài việc phối hợp với Thư viện tỉnh và các trường học trên địa bàn tăng cường luân chuyển sách, đưa sách đi “tìm” bạn đọc, Thư viện thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa, hiện đại hóa các khâu hoạt động, khai thác triệt để nguồn tài liệu hiện có trong thư viện. Cùng với đó, đơn vị hoàn thành xây dựng hệ thống thư viện số trong tháng 5/2023 nhằm tổng hợp chi tiết thông tin của từng cuốn sách, giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu những đầu sách có sẵn tại thư viện và tiết kiệm thời gian tìm kiếm sách của bạn đọc.

Thư viện thành phố Lào Cai cũng dự kiến xây dựng thêm fanpage riêng để có thể đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, làm tốt công việc này sẽ thu hút được đông đảo bạn đọc trẻ tới thư viện.

Bên cạnh đó, Thư viện thành phố cần được quan tâm hơn nữa, cũng như có cả sự quyết tâm để thay đổi phù hợp với xu thế hiện đại, xóa bỏ cái mác mà nhiều người đã từng gắn cho là “kho chứa sách”, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho người dân thành phố Lào Cai.

Theo Báo Lào Cai

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here