Bên trong thư viện điện tử trị giá 11 triệu USD hiện đại nhất Việt Nam

0
917

Tổng vốn đầu tư lên đến 11 triệu USD, thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học Việt Nam dự kiến tiếp cận khoảng 600.000 sinh viên, 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục.

Nằm trong khuôn viên Đại học Kinh tế Quốc dân, thư viện điện tử mới gồm 4 tầng nằm giữa giảng đường A2 từ tầng 2 đến tầng 5 thuộc tòa nhà trung tâm đào tạo mới. Tổng diện tích sàn sử dụng cho thư viện lên đến 10.440 m2.

Dự án do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ với tổng vốn đầu tư lên đến 11 triệu USD, Đại học Kinh tế Quốc dân được giao làm đầu mối triển khai. Thư viện điện tử dùng dự kiến tiếp cận khoảng 600.000 sinh viên, 27.000 giảng viên từ các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Vào khung giờ sáng mỗi ngày, nhiều sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân lựa chọn thư viện làm nơi học tập và nghiên cứu tài liệu. Ngoài việc nghiên cứu giáo trình, tài liệu bản cứng, sinh viên dễ dàng tiếp cận hệ thống tài liệu điện tử bằng cách truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của thư viện dùng chung cho 45 trường đại học Việt Nam.

Hàng chục nghìn đầu sách được đặt ở khắp nơi trong không gian thư viện với nội dung đa dạng, từ sách chuyên ngành, đến sách tri thức khoa học, công nghệ, xã hội, sách ngoại văn.

Đặc biệt, thư viện còn nhiều tài liệu khác như luận án, luận văn hay đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Từ thứ hai đến thứ sáu, sinh viên có thể sử dụng thư viện trong khung giờ 7h30-21-30. Thứ bảy, thư viện đóng cửa sớm hơn – lúc 17h30.

Tạ Thu Thủy (sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết với cơ sở dữ liệu đa dạng, rộng mở, em có thể dễ dàng truy cập và sử dụng giáo trình ở bất kỳ đâu, tuy nhiên thư viện với không gian yên tĩnh vẫn là nơi thích hợp để em học tập.

Thư viện mới của Đại học Kinh tế Quốc dân thường xuyên là nơi sinh viên lui tới để tìm tài liệu, sách vở chuyên ngành phục vụ cho việc học tập.

Nhiều khu vực trong thư viện bố trí những chiếc bàn dài với không gian yên tĩnh bên cạnh giá sách giúp sinh viên thuận lợi hơn trong việc vừa làm bài tập vừa tra cứu tài liệu.Nhiều khu vực trong thư viện bố trí những chiếc bàn dài với không gian yên tĩnh bên cạnh giá sách giúp sinh viên thuận lợi hơn trong việc vừa làm bài tập vừa tra cứu tài liệu.

Hệ thống thư viện điện tử được trang bị cơ sở dữ liệu lớn, đa dạng các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khoa học… với 1.067.009 cuốn sách và 1.301.029 tạp chí. Việc số hóa các tài liệu giúp cho việc tham khảo của người dùng được thuận tiện, dễ dàng. Người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh có kết nối Internet là có thể truy cập được tất cả cơ sở dữ liệu hiện có của thư viện mọi lúc, mọi nơi.

Đặc biệt, hệ thống tìm kiếm tập trung đảm bảo mọi người dùng của 45 trường/học viện thành viên có thể truy cập vào tất cả cơ sở dữ liệu điện tử ngoại sinh và nội sinh, bao gồm trên 18.000 luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, bài báo, sách giáo trình… được biên soạn, cập nhật thường xuyên.

Thạc sĩ Bùi Thị Sen (Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện) cho biết đến tháng 6/2022, thư viện dùng chung đã chuẩn hóa và chuyển đổi toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu sang phần mềm quản lý thư viện mới, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Website mới cũng được triển khai đồng bộ từ giữa tháng 10/2022. Trong vòng hơn một tháng (15/10-21/11), số lượng truy cập cơ sở dữ liệu lên đến 19.000 lượt.

Cũng theo thạc sĩ Bùi Thị Sen, hiện nay thư viện đầu mối tại Đại học Kinh tế Quốc dân có 700-1.000 lượt sinh viên trong trường ra vào mỗi ngày. Cao điểm các ngày ôn thi, số lượng sinh viên vượt trên 1.000 người/ngày. Sau khi dự án thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học hoàn tất, Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tiếp tục liên kết với các trường đại học đào tạo khối ngành Kinh tế trên địa bàn Hà Nội, tạo điều kiện cho sinh viên tại các trường có thể sử dụng chung thư viện Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo Zingnews

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here