4 thư viện hiện đại, có không gian đẹp dành cho trẻ em ở Hà Nội

0
481

Những thư viện này không chỉ truyền cảm hứng đọc sách mà còn là không gian sáng tạo, giải trí dành riêng cho các bạn nhỏ.

1. Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam – thư viện “5 sao” dành cho trẻ nhỏ

Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam đã được khai trương tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (số 31 Tràng Thi, Hà Nội). Dự án được thực hiện do Quỹ Hỗ trợ hợp tác Văn hóa quốc tế Hàn Quốc.

Nơi đây cung cấp khoảng 2000 đầu sách, tài liệu đọc bằng tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh dành riêng cho các bé từ 3-15 tuổi. Điều đặc biệt ở thư viện thiếu nhi “5 sao” này chính là tính tổng hợp đa chức năng. Các bạn nhỏ không chỉ được đọc sách mà còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong các không gian về âm nhạc, trò chơi, phòng chiếu phim. Ngoài ra ở đây còn cung cấp những trải nghiệm rất bổ ích về văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc dành cho các em thiếu nhi.

Đến với thư viện này, chắc chắn các em nhỏ sẽ ấn tượng với “cây ước mơ” đồ sộ nằm giữa khuôn viên thư viện. Hình ảnh này có ý nghĩa kích thích trí tưởng tượng cũng như ươm mầm, nuôi dưỡng ước mơ của các em nhỏ.

2. Thư viện Hà Nội

Đây là một trong những thư viện lớn và nổi tiếng nhất ở Hà Nội nằm trên đường Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm.

Hiện nay, với 7 phòng chức năng: Hành chính – Tổng hợp, Bổ sung và Xử lý kỹ thuật, Phục vụ bạn đọc, Địa chí và Thông tin tra cứu, Phòng Nghiệp vụ và Phong trào cơ sở, Tin học, Phục vụ Thiếu nhi, Thư viện Hà Nội cung cấp cho độc giả hơn 48 vạn tài liệu; trong đó có 402 đầu báo, tạp chí và khoảng 2 vạn tài liệu địa chí Hà Nội với nhiều loại hình (bản đồ, văn bia, thần tích, thần sắc, hương ước…), cùng 5 CSDL thư mục và CSDL dữ kiện với hàng trăm nghìn biểu ghi.

Điều đặc biệt là thư viện còn phục vụ cho cả những người khiếm thị với hơn 2 nghìn sách chữ nổi. Thư viện có một lượng sách báo đồ sộ như vậy nhưng được sắp xếp rất khoa học với hệ thống mục lục hoàn chỉnh nên rất thuận lợi cho việc tìm kiếm. Phòng đọc thiếu nhi ở tầng 4, chia ra 2 phòng: phòng đọc mầm non cho các bé từ 5 tuổi trở xuống, và phòng đọc tiểu học cho các bé tiểu học trở lên. Trong ảnh là phòng đọc mầm non và phòng đọc tiểu học cũng tương tự. Phòng cực kỳ sạch sẽ, điều hòa mát mẻ nhiều sách mới và hay. Toàn bộ phòng đọc được trang bị máy điều hòa, kho sách có máy hút bụi, chống ẩm.

3. Thư viện Hà Nội chi nhánh Hà Đông

Đây cũng là 1 thư viện đẹp, xịn sò, không gian hấp dẫn cho trẻ nhỏ đến đây đọc sách, vui chơi, sống ảo… Đầu mục sách truyện vô cùng phong phú và đa dạng.

Tuy nhiên, thư viện này không mở cửa Chủ Nhật và các ngày lễ Tết nên các bạn nhỏ bận đi học thì hãy đến đây vào thứ 7 nhé.

4. Thư viện Mia Bookhouse

Với niềm yêu thích đọc sách và mong muốn nhân rộng không gian đọc cho mọi người, đầu năm 2020, anh Nguyễn Thành Trung đã mở thư viện sách tiếng Anh miễn phí cho mọi người, đặc biệt là cho trẻ em tại Hà Nội với cái tên Mia Bookhouse.

Đây là nơi quy tụ hơn 2.000 đầu sách, giúp trẻ em và những người yêu sách có nơi để tiếp cận tri thức, tạo thói quen đọc sách. Trong số 2.000 cuốn sách thư viện có, thì 1.000 cuốn là sách tiếng Anh được chủ nhân của thư viện mang về trong hành trình đi qua hơn 50 quốc gia trên thế giới. Nhà sách của anh Trung là căn phòng rộng khoảng 55m2 trên phố Kim Mã, quận Ba Đình được thiết kế hai tầng, có bậc thang lên xuống. Mia Bookhosue không những truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ thói quen đọc sách mà còn tạo môi trường mở giúp các con tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Quy định ở đây là khi đến Mia Bookhouse, tất cả mọi người đều chỉ được phép giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Làm như vậy sẽ tạo thành một môi trường hoàn toàn khác giúp các bạn nhỏ yêu thích việc đọc sách hơn, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng sẽ tốt hơn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here