Google search engine
HomeTin tứcThư viện sách dành cho người lao động

Thư viện sách dành cho người lao động

Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức.

Thời gian qua, các mô hình thư viện sách đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô và các doanh nghiệp xây dựng. Đây là nơi để đoàn viên, người lao động tham gia các buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn, kiến thức. Đồng thời là nơi cung cấp các kiến thức, tạo được không gian để tất cả đoàn viên trao đổi về hoạt động Công đoàn.

Thư viện trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, giúp người lao động có những phút giây thư giãn, có thêm kiến thức, tiếp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả.

Phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, người lao động

Từ khi vào làm việc tại Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam, anh Nguyễn Tuấn Anh cùng nhiều đoàn viên, người lao động khác đã quen với một không gian đọc sách mang đậm dấu ấn Công đoàn, đó chính là thư viện sách của Công ty. Thư viện được trang bị rất nhiều sách, báo liên quan đến các lĩnh vực như lao động, việc làm, sách pháp luật, sách lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, các cuốn truyện, tiểu thuyết…

Sách, báo theo từng nội dung, lĩnh vực được sắp xếp ngăn nắp trên từng kệ. Đặc biệt, không gian thư viện được thiết kế khoa học, thoáng mát, yên tĩnh và có đầy đủ bàn, ghế nhằm tạo cho đoàn viên, người lao động cảm giác thoải mái khi bước vào thư viện và tìm hiểu thông tin tại đây. Từ khi thư viện sách được triển khai, nhiều đoàn viên, người lao động đã hình thành thói quen đọc sách báo, Bản tin Công đoàn.

Đánh giá về thư viện sách tại Công ty, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Thư viện sách được đặt ngay trong khuôn viên của Công ty, sau giờ nghỉ làm, chúng tôi nán lại tìm hiểu thông tin về chính sách pháp luật, hoạt động công đoàn trên các ấn phẩm. Có khi mượn sách về đọc vào những buổi tối hoặc dịp cuối tuần. Từ những cuốn sách được trang bị tại thư viện chúng tôi tìm hiểu những văn bản, thông báo, quy định mới về pháp luật lao động được Công đoàn Công ty cập nhật thường xuyên tại đây, giúp người lao động có thêm các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cũng như kiến thức về chính sách pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân”.

Chia sẻ rõ hơn về thư viện sách đã và đang được triển khai tại Công ty, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn truyền đạt văn hóa đọc, văn hóa học tập không ngừng tới cho cán bộ, nhân viên, năm 2017, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai xây dựng thư viện sách dành cho người lao động. Thư viện được xây dựng từ nguồn tài trợ của lãnh đạo Công ty, một phần do Công ty bổ sung thêm, phần còn lại do cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty đóng góp vào từ những cuốn sách mà bản thân họ yêu thích.

Trải qua 5 năm triển khai, từ 200 đầu sách đến nay thư viện sách của Công ty đã phát huy được hiệu quả, số lượng sách ngày càng dày dặn hơn, lên tới 1.000 cuốn. Để thư viện sách tiếp tục phát huy hiệu quả, cuối năm 2019, Công ty thành lập Câu lạc bộ đọc sách Giza, các thành viên tham gia đọc sách, triển khai các số radio, review về những cuốn sách hay để mọi người cùng chia sẻ tìm đọc. Hàng năm, vào Ngày sách Việt Nam (21/4) Công ty tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa đọc, tổ chức hội chợ sách mini, mời các nhà cung cấp sách đến để cán bộ, nhân viên được tiếp cận, mua những cuốn sách hay với mức giá hợp lý.

Đánh giá về hiệu quả thư viện sách đem lại, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay: “Bất kỳ nhân sự mới nào khi vào Công ty làm việc đều được đào tạo tại phòng đào tạo của thư viện. Những ấn phẩm của Công đoàn cũng được Công ty trang bị để giới thiệu tới nhân viên, người lao động.

Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức, tạo ra không gian riêng dành cho người yêu thích đọc sách giúp nâng cao văn hóa đọc trong doanh nghiệp. Thư viện thường xuyên nhận được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty để bổ sung, cập nhật sách mới giúp phong phú, đa dạng các chủ đề sách”.

Cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam đọc sách tại thư viện.

Góc thư giãn, cập nhật các kiến thức mới

Bên cạnh đó, một số công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã và đang triển khai những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong công nhân lao động thông qua việc xây dựng tủ sách pháp luật, bố trí khu vực đọc sách, báo hợp lý để công nhân lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Mô hình góc sinh thái của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam trở thành nơi giải trí cho công nhân lao động. Tại đây công nhân tranh thủ phút nghỉ ngơi đến đọc báo, chuyện trò cùng nhau. Không gian góc sinh thái được sắp xếp sạch sẽ, được đặt ở các góc của từng bộ phận sản xuất. Nơi đây được trang trí thêm nhiều cây xanh, chậu cảnh xinh xắn, có tủ sách, báo hữu ích cho công nhân lao động cập nhật kiến thức pháp luật.

Làm việc tại công ty hơn 10 năm nhưng anh Nguyễn Minh Tuấn (công nhân nhóm bảo dưỡng thiết bị) cho biết anh không có ý định chuyển nơi làm việc khác, bởi môi trường làm việc tại đây rất tốt, công nhân nhận được sự quan tâm, chăm lo về mọi mặt của tổ chức Công đoàn công ty bằng từng việc làm cụ thể.

“Đơn cử như ngay tại xưởng sản xuất, chúng tôi được Công ty tạo điều kiện, bố trí cho những góc sinh thái để ngồi nghỉ ngơi, đọc báo sau giờ ăn, giờ nghỉ giải lao hay nghỉ chân trước khi bước vào ca làm việc. Công nhân chúng tôi ngoài giờ làm việc tại xưởng, cũng chẳng có tiền và thời gian để mua sách, báo đọc thường xuyên tại nhà. Nhờ những tập sách, báo, tài liệu được bố trí đặt tại góc sinh thái mà mỗi ngày tôi có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin kinh tế, xã hội, hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật. Nhờ có góc sinh thái này tôi vừa được ngồi nghỉ ngơi, thư giãn vừa cập nhật được thêm nhiều thông tin bổ ích trong đó đã rất nhiều lần tôi được ‘vỡ lẽ’ ra khi đọc những cuốn sách về Bảo hiểm xã hội, pháp luật lao động…”.

Theo Zingnews

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất