Kiến tạo không gian đọc sách thú vị

0
248

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2021, Trung tâm Văn hóa giáo dục Dream Seed (Dream Seed Educactional and Cultural Center) nằm trong khuôn viên Trường Tiểu học Tân Thái, xã Tân Thái (Đại Từ), được xây dựng nhằm phát triển văn hóa – giáo dục, bổ túc kiến thức và kỹ năng sống cho các em học sinh, người dân trong huyện.

Học sinh Trường THCS Tân Thái đọc sách tại Trung tâm.

Từ nhiều tháng nay, cứ mỗi khi rảnh rỗi là em Nguyễn Phương Nhung, lớp 6A2, Trường THCS Tân Thái lại cùng các bạn vào Trung tâm Văn hóa giáo dục Dream Seed để tìm sách. Nhung hào hứng nói: Đọc sách tại Trung tâm đã trở thành thói quen của em và các bạn. Em rất thích ra đây vì có nhiều sách hay, từ các cuốn sách bổ trợ cho các môn học cho đến các loại truyện tranh. Thích nữa là toàn bộ sách ở đây đều là sách mới. Thay vì tìm kiếm trên mạng để đọc, giờ chúng em có nhiều lựa chọn sách theo từng lĩnh vực.

Trung tâm có số lượng sách tương đối lớn với gần 3.700 cuốn dành cho cấp tiểu học, trên 3.300 cuốn dành cho cấp THCS, khoảng 260 cuốn sách tiếng Hàn, tiếng Anh cùng nhiều loại sách trang bị kiến thức, kỹ thuật sản xuất, truyện, tạp chí…

Tùy từng lứa tuổi, cấp học, sách được phân loại theo mã màu, thể loại, cung cấp kiến thức tự nhiên, xã hội, kỹ thuật, nghệ thuật; kiến thức lịch sử; truyện dân gian; truyện đạo đức; thơ… Sách sau khi được phân loại sẽ được vào sổ, dán nhãn sách, đóng dấu thư viện, trước khi được đưa lên giá để phục vụ người đọc.

Chị Phạm Thị Thơ, người dân xóm Đồng Đảng, xã Tân Thái, chia sẻ: Không gian thoáng đãng, tiện nghi là điều mà chúng tôi ấn tượng nhất khi đến Trung tâm. Tại đây, sách được bố trí hợp lý ở nhiều khu vực, rất tiện cho việc tìm kiếm. Ngay cả lối lên thư viện cũng có hàng trăm cuốn sách được bày phía bên phải cầu thang. Ngoài các cuốn truyện cho các con, tôi còn tìm được cho mình nhiều cuốn sách hay về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp phục vụ cho công việc nhà nông của gia đình.

Trung tâm có nhiều sách dành cho mọi đối tượng, lứa tuổi.

Được khởi công đầu năm 2020, hoàn thành vào cuối năm 2021, Trung tâm được xây dựng bởi sự tài trợ của Tập đoàn Vatech Networks Hàn Quốc. Công trình được xây dựng trên diện tích gần 400m2, gồm nhà 2 tầng với các phòng chức năng như: Thư viện, phòng họp thông minh, phòng sinh hoạt cộng đồng… Trang thiết bị được trang bị hiện đại, gồm: Tivi, máy tính, máy chiếu, điều hòa… Tổng kinh phí xây dựng công trình khoảng 200.000 USD (tương đương khoảng 4,6 tỷ đồng), cùng hàng trăm triệu đồng đầu tư mua sắm sách, trang thiết bị.

Bà Vũ Thu Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thái, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Giáo dục Dream Seed, thông tin: Công trình được đầu tư khang trang, đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị, có phong cách thiết kế rất độc đáo, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của học sinh, cũng như người dân. Để Trung tâm hoạt động hiệu quả, khoa học, chúng tôi đã xây dựng Đề án Vận hành và quản lý Trung tâm. Cùng với các quy định của Trung tâm, nội quy mượn, trả sách của thư viện, nhiều hoạt động bổ ích được chúng tôi lên kế hoạch trong quá trình vận hành, như: Tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện theo sách; trưng bày, triển lãm tài liệu, giới thiệu sách theo chủ đề; quảng bá các hoạt động thư viện và văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư tại địa phương… Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, giáo dục cũng được tổ chức định kỳ.

Dù chính thức đi vào hoạt động chưa lâu, song Trung tâm Văn hóa Giáo dục Dream Seed đã, đang trở thành địa điểm lý tưởng thu hút các em học sinh, người dân địa phương tìm kiếm thông tin, lan tỏa văn hóa đọc. Trong dịp nghỉ hè, Trung tâm tiếp tục mở cửa miễn phí các ngày trong tuần để đón học sinh và nhân dân đến đọc sách.

 (nguồn Báo Thái Nguyên)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here