Công nghệ RFID: Ứng dụng công nghệ để mở rộng phạm vi hoạt động

0
15

Lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ RFID vào lĩnh vực thư viện

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc áp dụng công nghệ RFID vào hệ thống thư viện không chỉ giúp tối ưu hóa quản lý tài liệu mà còn mang lại sự tiện lợi và hiệu quả đáng kể

Nhiều thư viện đang chuyển sang công nghệ Nhận dạng Tần số Vô tuyến – Radio Frequency Identification (RFID) để cải thiện tốc độ và độ chính xác của chức năng lưu thông sách, từ đó giúp nhân viên thư viện có thêm thời gian để cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người dùng. Công nghệ này cũng giúp bảo vệ kho tài nguyên của Thư viện và đảm bảo cộng đồng nhận được nhiều giá trị nhất từ ​​thư viện. 

Một số công nghệ mới có thể gây khó khăn cho người dùng, nhưng với công nghệ RFID thì không. Sự nhanh chóng và tiện lười của công nghệ RFID đảm bảo sự vận hàng trong hoạt động thư viện cũng như sự trải nghiệm của người dùng.RFID mang lại giá trị rõ rệt cho thủ thư và bạn đọc, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng thư viện một cách dễ dàng với công nghệ RFID.

Thư viện sử dụng công nghệ RFID
Thư viện sử dụng công nghệ RFID

Công nghệ RFID là gì?

Hệ thống RFID có hai phần: tem RFID và phần đọc tem RFID. Thông tin được mã hóa trên tem; phần đọc tem RFID truy cập thông tin đó và chuyển đến người hoặc hệ thống cần sử dụng thông tin.

Trong tem có một vi mạch chứa thông tin và một ăng-ten. Cụm này thường được phủ một lớp phủ bảo vệ. Độ bền của lớp phủ được tùy thuộc vào việc sử dụng. Tem được dán bên trong một cuốn sách hoặc trong tập giấy sẽ được bảo vệ tốt nhất. Mặt sau của lớp phủ có chất kết dính nên tem có thể được dán vĩnh viễn vào một vật. Trong một cuốn sách, phần lớp dán cuối cùng không quá nổi bật, thường có kích thước 2 inch hoặc 50 mm vuông và rất mỏng. Các tem RFID đặt trên các tài liệu của thư viện là tem thụ động, nghĩa là chúng không có pin hoặc nguồn điện khác. Năng lượng cần thiết để cấp nguồn và đọc tem đến từ các thiết bị đọc.

Thư viện được trang bị RFID thường có đầu đọc tem tại quầy thủ thư và tại quầy tự phục vụ, với các đầu đọc bổ sung được lắp đặt ở các cổng an ninh gần lối vào và lối ra. Các thiết bị này phát hiện sách hoặc phương tiện khác chưa được kiểm tra trước khi mang ra ngoài. Nhiều thư viện cũng sử dụng công nghệ RFID trong hệ thống trả và phân loại sách tự động. Hiệu suất đọc tem có thể cao hơn nữa với thiết bị kiểm kê, thiết bị kiểm kê được sử dụng để sắp xếp, quản lý tài sản sách, phát hiện ra sách để sai kệ hoặc còn thiếu, kiểm kê toàn bộ tài nguyên thư viện.

Thư viện sử dụng công nghệ RFID
Tem từ RFID

Công nghệ RFID hoạt động như thế nào?

Đầu đọc RFID phát ra tín hiệu, khi tem nằm trong phạm vi phủ sóng, tín hiệu sẽ bắt được, “đánh thức” tem và cung cấp năng lượng để tem phản hồi với loại thông tin mà đầu đọc RFID tiếp nhận.

 Nếu bạn đọc mượn nhiều sách, ở quầy thủ thư, mỗi tem sẽ phản hồi ngay lập tức bằng các mã ID riêng biệt, giống với mã xuất hiện trên mã vạch được nhiều thư viện sử dụng. Hệ thống RFID chuyển tiếp mã đến hệ thống quản lý thư viện để truy xuất tiêu đề, hoàn tất thủ tục mượn sách và tạo biên nhận.

Nếu bạn đọc trả lại sách, tem  sẽ phản hồi bằng mã và hệ thống ghi có vào tài khoản của người dùng. Nếu thư viện có hệ thống xử lý tài liệu tự động, hệ thống này sẽ chuyển sách đến thùng thích hợp để xếp lại giá.

Nếu thủ thư đang quét các kệ để kiểm kê, máy kiểm kê sẽ sáng lên và phát ra tiếng bíp khi tìm thấy một cuốn sách bị thiếu hoặc bị thất lạc, cũng như bất kỳ tài liệu nào trên kệ có thể cần loại bỏ.

Khi có người mang tài liệu rời thư viện, đầu đọc phát tín hiệu đến tem để xác định tài liệu đó đã được mượn tại quầy chưa. Nếu chưa, đầu đọc cổng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, nhắc nhở người dùng trả lại mặt hàng hoặc hoàn tất thủ tục mượn tại quầy. Thủ thư cũng nhận được một cảnh báo để xác định chính xác quyển sách chưa làm thủ tục mượn.

Phạm vi hoạt động của hệ thống RFID được thiết kế riêng cho những nhu cầu sử dụng khác nhau. Thư viện sử dụng hệ thống RFID tần số cao để đọc các tem cách xa không quá vài inch đến vài feet, cho phép xử lý chính xác. Ở những kho chứa có diện tích lớn, hệ thống cần có khả năng đọc tem trên các kệ cách xa tối đa 15 feet hoặc các đồ vật di chuyển dọc theo hệ thống vận chuyển ở tốc độ cao và phải sử dụng công nghệ RFID tần số cực cao.

RFID trong thư viện có một số lợi thế so với việc sử dụng công nghệ mã vạch. Mỗi khi một vật có mã vạch được ghi thêm vào hoặc được xuất ra, người dùng hoặc nhân viên phải xuất trình nó riêng lẻ cho người đọc và căn chỉnh nó bằng máy quét. Đây là một quá trình tốn thời gian so với công nghệ RFID. Công nghệ RFID cho phép xử lý nhiều mục cùng một lúc mà không cần căn chỉnh. Các mục có mã vạch đôi khi yêu cầu quét nhiều lần trước khi đọc. Mã vạch có thể bị trầy xước hoặc không thể đọc được do ở bên ngoài tài liệu và dễ bị hao mòn.

Tại sao các thư viện tin dùng nhãn hàng Bibliotheca?

Ban quản lý thư viện luôn tìm hiểu, nghiên cứu nhiều nhà cung cấp công nghệ RFID và so sánh các hệ thống với nhau. Sau cùng, họ thường quyết định hợp tác với Bibliotheca. Vậy lý do là gì?. 

Cam kết với thư viện

Bibliotheca tập trung phát triển các công nghệ tiên tiến và giải pháp quản lý thư viện giúp duy trì và phát triển các thư viện trên toàn thế giới. Các sản phẩm của Bibliotheca được thiết kế để mang lại trải nghiệm hiện đại, trực quan và thống nhất cho người sử dụng thư viện, dù họ ở bất cứ đâu – ở nhà, khi đang di chuyển hoặc trong chính khuôn viên thư viện.

Kinh nghiệm lâu năm, đã xây dựng quan hệ đối tác với hơn 30.000 thư viện

Với 50 năm phục vụ trong ngành, Bibliotheca có bề dày kinh nghiệm và thành tựu với các thư viện trên toàn thế giới. Bibliotheca có văn phòng ở tất cả các châu lục lớn và hỗ trợ thư viện ở hơn 22 quốc gia thông qua các nhà phân phối tận tâm. Bibliotheca hợp tác với hơn 30.000 thư viện độc đáo, giúp các thư viện phát triển dịch vụ và kết nối với cộng đồng của mình.

Luôn nghiên cứu đổi mới giải pháp dựa trên chia sẻ và trải nghiệm của thủ thư

Bibliotheca luôn lắng nghe những trải nghiệm của thủ thư, tập hợp các ý kiến và cùng tham gia vào các thảo luận về xu hướng thư viện. Đây là một trong những lý do khiến các thiết bị sử dụng công nghệ RFID của Bibliotheca giải quyết được nhiều tồn đọng, trở thành một giải pháp toàn diện.

Thiết bị thư viện Bibliotheca
Thiết bị thư viện Bibliotheca

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here