Chiêm ngưỡng những thư viện có kiến trúc độc đáo nhất thế giới

0
111

Mang những nét văn hóa đặc trưng về mặt kiến trúc của từng quốc gia, những thư viện dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.

Thư viện Raza (Rampur, Ấn Độ): Là một kho lưu trữ di sản văn hóa Ấn-Hồi giáo, các sảnh của thư viện Raza chứa đầy sách, tranh vẽ, tài liệu lịch sử và bản thảo có tầm quan trọng quốc gia. Thư viện được thành lập bởi Nawab Faizullah Khan vào năm 1774, cơ sở này hiện do chính quyền trung ương điều hành. Nằm trong pháo đài có tên Hamid Manzil, tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư W.C. Wright theo một phong cách được gọi là Indo-Saracenic. Phong cách kiến trúc này kết hợp các yếu tố của Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Gothic thời Victoria, rất phổ biến trong thế kỷ 19.

Thư viện Cite de l’Architecture et du Patrimoine (Paris, Pháp): Thư viện này là địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ người yêu kiến trúc nào. Thư viện này có kiến trúc mang hơi hướng La Mã cổ đại với mái vòm cao và hành lang dài. Thư viện cũng có bộ sưu tập tranh tường theo phong cách La Mã lớn nhất ở Pháp.

Thư viện Tu viện San Lorenzo de El Escorial (Madrid, Tây Ban Nha): Được thành lập bởi vua Phillip II, thư viện Tu viện San Lorenzo de El Escorial mang đậm phong cách kiến trúc thời Phục hưng. Nhà vua vừa là một người theo chủ nghĩa nhân văn vừa là một người yêu sách. Hai điều này thôi thúc ông tạo ra một địa điểm để lưu trữ những tài liệu văn hóa của đất nước Tây Ban Nha.

Tòa nhà Stephen A. Schwarzman tại Thư viện Công cộng New York (New York, New York): Tòa nhà Stephen A. Schwarzman là một kiệt tác mỹ thuật đặt tại trung tâm Manhattan. Thư viện được chia thành chín phần, đang lưu trữ khoảng 2,5 triệu đầu sách, với hệ thống đèn chùm chiếu sáng được đặt tại mọi nơi trong thư viện.

Thư viện George Peabody ở Baltimore (Maryland, Hoa Kỳ): Thư viện này là tòa nhà năm tầng được thiết kế bởi Edmund G. Lind với sự hợp tác của Tiến sĩ Nathaniel H. Morison, hiệu trưởng đầu tiên của Viện Âm nhạc Peabody.

Thư viện Tu viện Wiblingen (Ulm, Đức): Mang phong cách kiến trúc thời Baroque, thư viện này nằm ẩn mình bên trong một tu viện ở Đức. Thư viện được trang trí bằng những cột đá cẩm thạch màu xanh và hồng, những bức tượng sứ, và những bức tranh khảm phức tạp dọc theo các cánh cửa. Bên cạnh sàn và trần, những căn phòng trong thư viện chủ yếu được sơn bằng gỗ, được thiết kế theo phong cách siêu thực được gọi là Trompe l’oeil.

Thư viện Biblioteca Vasconcelos (Thành phố Mexico, Mexico): Sách và kệ tại Biblioteca Vasconcelos được sắp xếp theo phong cách kiến trúc tối giản. Thư viện này cũng được trang trí bằng một bộ sưu tập nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ Mexico và được thiết kế bởi Alberto Kalach và Juan Palomar.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here