Việt Nam lần đầu đăng cai Hội nghị quốc tế về Thư viện kỹ thuật số

0
677

Hội nghị lớn nhất về lĩnh vực Thư viện kỹ thuật số dự kiến sẽ thu hút hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu toàn cầu về Khoa học máy tính, Thư viện số, Quản trị thông tin số, Quản trị tri thức số tham dự.

Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ ngày 30/11-2/12, tại Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội (Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về Kỹ thuật số Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 24 (ICADL 2022) với chủ đề “Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện số”.

Hội nghị quốc tế về Thư viện Kỹ thuật số Châu Á – Thái Bình Dương (ICADL) diễn ra lần đầu tiên tại Hồng Kông năm 1998, được biết đến là hội nghị thư viện số quan trọng, một trong ba địa điểm hàng đầu kết nối các cộng đồng thư viện số, khoa học máy tính và thư viện và khoa học thông tin…

Năm 2022 là năm thứ 24 Hội nghị được tổ chức. Trung tâm Thư viện và Tri thức số thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là đại diện Việt Nam đầu tiên và duy nhất được lựa chọn để tổ chức hội nghị Quốc tế lớn nhất này.

Với chủ đề “Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh” và “Hội nghị AP-iConference”, ICADL 2022 có sự tham gia trực tiếp của hơn 100 nhà nghiên cứu đầu ngành về thư viện số, quản trị tri thức số ở Mỹ, châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và 200 khách trong nước gồm lãnh đạo các trường đại học Việt Nam, Giám đốc thư viện, các nghiên cứu sinh và sinh viên ngành quản trị thông tin và quản trị tri thức, thư viện học, lưu trữ học. Ngoài ra, Hội nghị cũng có sự tham dự trực tuyến của hơn 1000 khách.

Hội nghị sẽ diễn ra các phiên trao đổi học thuật với các chủ đề như: Lưu trữ & Quản trị Dữ liệu, Phân tích Dữ liệu Thông minh. Dự kiến những chủ đề nóng nhất, mới nhất, cấp thiết nhất về lĩnh vực khoa học máy tính, Thư viện số và Quản trị thông tin số và quản trị tri thức số trên thế giới sẽ được thảo luận, chia sẻ và trao đổi.

Với việc tổ chức Hội nghị lớn nhất về lĩnh vực Thư viện số và Quản trị thông tin số và quản trị tri thức số trên thế giới, Đại học Quốc gia Hà Nội hy vọng, ICADL 2022 sẽ là cầu nối học thuật và lan tỏa tinh hoa tri thức của Đại học Quốc gia Hà Nội trong Việt Nam và với thế giới trong lĩnh vực Khoa học máy tính, Thư viện số và Quản trị thông tin số và Quản trị tri thức số.

Trung tâm Thư viện và Tri thức số (VNU-LIC) tiên phong hàng đầu Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Với kho học liệu số cũng như lượng truy cập và tương tác số khổng lồ, VNU-LIC không chỉ là trung tâm thư viện lưu trữ, cung cấp học liệu mà còn là trung tâm nghiên cứu về khoa học thư viện, khoa học thông tin, khoa học tri thức. VNU-LIC xếp thứ 48 trên tổng số 3903 thư viện số nội sinh toàn cầu. VNU-LIC có 2 công bố quốc tế trong series book Lecture Note on Computer Science của NXB Spinger Nature (NXB học thuật nổi tiếng thế giới xuất bản). Đây là hai công bố đầu tiên và duy nhất trong giới thư viện Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here