Thư viện độc đáo với trần nhà được làm bằng chậu đất sét ở Burkina Faso

0
41

Thư viện trường Gando là dự án nằm trong khuôn viên trường học ở Gando. Công trình gây ấn tượng bởi lối kiến trúc địa phương, cởi mở, gần gũi và đem lại những trải nghiệm thú vị về không gian, ánh sáng. Kere Archiecture một lần nữa khẳng định quạn niệm về lối kiến trúc cộng đồng của mình  ” Con người là nhân tố cơ bản của mọi hoạt động”. Thư viện Gando là phần bổ sung hoàn hảo cho dự án trường học Gando – công trình đạt giải thưởng kiến trúc Pritzker danh giá.

Kiến trúc sư: Văn phòng kiến trúc Kere
Địa điểm: Gando, Burkina Faso
Dự án năm: 2012

Thư viện này đã được hoàn thành vào năm 2012 và hoàn tất việc mở rộng trường học trong Gando. Với lối kiến trúc mở, thư viện tạo nên sự khác biệt so với các thư viện khác bằng cách mở rộng và tao nên nhiều lối tiếp cận từ ngoài vào

Gỗ của cây Bạch Đàn được ghép nhịp nhàng xung quanh mặt tiền của thư viện

Gỗ của cây Bạch Đàn được ghép nhịp nhàng xung quanh mặt tiền của thư viện, điều này tạo nên một không gian yên tĩnh và cởi mở nơi mà học sinh có thể tập trung học hỏi và thư giãn. Đây là lần đầu tiên gỗ Bạch Đàn được sử dụng cho công trình xây dựng ở Gando. Ở Burkina Faso, gỗ cây Bạch Đàn thường được sử dụng làm củi đốt vì gỗ của nó khô như đất và tán cây cũng khá nhỏ.

Kỹ thuật xây dựng mái nhà cũng đem đến biểu tượng mới về kỹ thuật : lần đầu tiên, chậu đất sét truyền thống được sử dụng làm trần nhà để đảm bảo độ sáng cho công trình và lưu thông không khí sau khi đã được xử lý.

Những chậu đất sét này thường được làm bởi người dân của làng, sau đó được mang đến công trường và cắt để mở cả ở trên và dưới.

Những cái bát này sau đó được đúc vào trần bê tông để tạo ra lỗ cho ánh sáng và thông gió.

Một mái tôn hình chữ nhật được đặt phía trên trần này và kéo dài ra ngoài thư viện để tạo ra một khu vực riêng biệt che kín để học tập hoặc thư giãn. Khi mái tôn kim loại nóng lên, nó hút không khí từ bên trong thư viện lên và qua các lỗ trên mái, đảm bảo một lưu thông không khí thoải mái.

Cuối cùng, đồ nội thất được tích hợp cùng với việc xây dựng công trình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here