Phụ huynh TP.HCM cho con đến thư viện, trải nghiệm khóa hè

0
574

Nhiều phụ huynh cho con đến đọc sách, sinh hoạt CLB ở phòng đọc thanh thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và đăng ký khóa học trải nghiệm thực tế.

Vào ngày cuối tuần, phòng đọc thanh thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đón hơn 100 trẻ nhỏ cùng phụ huynh đến tham gia các hoạt động trong chương trình hè của thư viện. Chưa đến 9h, phụ huynh và các bé đã có mặt ở trước phòng đọc, em nào cũng háo hức được vui chơi, trải nghiệm ở đây.

Trẻ sinh hoạt chuyên đề điện ảnh tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM.

Tạo thói quen đọc sách cho con

Chia sẻ của chị Trần Thị Thường (35 tuổi), đây là lần đầu tiên đưa con trai đến phòng đọc thanh thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Chị không nói trước với con sẽ đi đâu mà muốn tạo bất ngờ cho con. Chị kể vừa tới phòng đọc, con rất ngạc nhiên, tò mò, bé cũng nhanh chóng làm quen các bạn nhỏ khác.

Chị Thường dặn dò con trai cố gắng khám phá sách vì ở đây có nhiều sách hay. Hè này, chị Thường còn cho con học năng khiếu đàn piano, tham gia các hoạt động dã ngoại.

Miêu tả về mùa hè của con trai, chị nói: “Tôi cho con đi nhiều, càng nhiều trải nghiệm càng tốt để con vừa học vừa chơi, năng động và dạn dĩ hơn”.

Chị Thường làm công việc tự do để dành thời gian 5 năm đầu đời đồng hành cùng con trai. Mong muốn con yêu sách, tạo thói quen đọc sách cho con nên chị dẫn con đến phòng đọc thiếu nhi của thư viện. Ngoài ra, chị cũng thường dẫn con trai đi nhà sách, đường sách.

Chị Trần Thị Thường kể chị cho con bắt đầu đọc từ lúc bé chỉ mới 2 tuổi rưỡi, cho đến hiện tại, 5 tuổi, bé đã nhận biết được mặt chữ và biết đọc sách đơn giản. Ở nhà, chị cũng đầu tư riêng cho con một tủ sách.

Trong khi đó, đều đặn thứ bảy hàng tuần, anh Đặng Thanh Tiến (35 tuổi) cùng vợ đưa con trai 4 tuổi và con gái 2 tuổi đến thư viện đọc sách.

“Các con rất thích đọc sách. Mỗi tối trước khi ngủ, tôi đều đọc sách cùng con. Dẫn con đến thư viện để con đọc sách, vui chơi. Thư viện có nhiều đầu sách phong phú hơn mình mua ở nhà và đến thư viện cũng tiết kiệm tiền hơn”, ông bố 2 con chia sẻ.

Anh Tiến cùng con đọc sách về chủ đề các loại xe. Cậu con trai nhỏ như được khám phá thế giới mới, em tò mò hỏi ba liên tục “xe này là xe gì?”, “xe cẩu ở đâu hở ba?”. Vừa trò chuyện với Zing, anh Tiến vừa trả lời các câu hỏi của con “xe này là xe trục”, “đây là xe cẩu, đây là xe bồn, xe bồn dùng để chở nhiên liệu đó con”.

Anh Tiến cho biết gia đình anh hướng con đến việc đọc sách thay vì xem TV, điện thoại giải trí.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ qua điện ảnh

Ngoài hoạt động đọc sách, phòng đọc thanh thiếu nhi khởi động chương trình hè cho các em nhỏ từ ngày 13/6 đến cuối tháng 7. Chị Trần Sương Mai, nhân viên phòng đọc thanh thiếu nhi cho biết mỗi ngày, phòng đọc đều có chương trình hè cho các bạn nhỏ.

Thứ hai có CLB kể chuyện sách, thứ ba có CLB Robotics, thứ tư là chương trình khoa học vui, thứ năm là CLB kỹ năng sống và mỹ thuật. Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, phòng đọc sẽ có những hoạt động chuyên đề đặc biệt như chiếu phim của Viện Điện ảnh, kết hợp với dự án INGO tổ chức hoạt động sáng tạo tranh Đông Hồ và CLB cờ vua sinh hoạt, chiếu thiên văn vào chiều chủ nhật.

Trong sáng 16/7, phòng đọc thanh thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã phối hợp với Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP.HCM tổ chức chiếu phim Giấc mơ của ếch xanh và sinh hoạt điện ảnh cho các bạn đọc nhí 5-10 tuổi.

Không lựa chọn những bộ phim hoạt hình nước ngoài có kỹ xảo tinh tế, hấp dẫn, Nhà văn hóa Điện ảnh lựa chọn bộ phim Giấc mơ của ếch xanh ra đời từ năm 2005. Đây là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của Việt Nam sử dụng phần mềm Maya.

Anh Huỳnh Công Khôi Nguyên, Giám đốc Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP.HCM cho biết: “Chương trình Phim hoạt hình với trẻ thơ được tổ chức để giới thiệu những bộ phim hoạt hình của điện ảnh Việt Nam đến với các em nhỏ. Qua đó, chúng tôi mong muốn truyền tải những giá trị lịch sử và văn hóa như một cách chúng tôi góp phần định hướng giáo dục thẩm mỹ cho trẻ em”.

Chị Thảo Vy chia sẻ chị đang tìm kiếm những hoạt động ngoại khóa hè cho con như học năng khiếu, đi cắm trại

Nhờ đọc thông tin trong các hội nhóm trên mạng xã hội, nhận thấy buổi chiếu phim hoạt hình là sân chơi thú vị cho bé, chị Thảo Vy (36 tuổi) quyết định đăng ký cho 2 con gái đến tham gia. Xem phim, 2 con gái của chị Vy hào hứng trả lời câu hỏi đố vui và đều nhận được phần quà gấu bông.

“Mình thấy 2 bé rất vui, vừa xem sách vừa học đọc những bài học từ bộ phim”, chị Vy cười nói.

Chuyên đề sinh hoạt điện ảnh diễn ra ở phòng đọc thanh thiếu nhi 2 tháng một lần. Các em nhỏ được xem phim, chơi đố vui về các chi tiết, nhân vật trong phim.

Đăng ký khóa học trải nghiệm thực tế cho con

Trong khi đó, chị Nguyễn Ngọc Quỳnh (41 tuổi), mẹ của bé Đăng Khôi 9 tuổi và bé Khôi Nguyên 7 tuổi, chia sẻ hè này, gia đình chị không cho con đi học thêm nhiều mà cho 2 bé hoạt động ngoại khóa toàn thời gian. Từ thứ hai đến thứ sáu, 2 bé tham gia khóa học hè trải nghiệm. Thứ bảy, chị cho con đến thư viện và học tiếng Anh. Còn chủ nhật, 2 bé sẽ đi diễn ở các hoạt động cộng đồng.

Vợ chồng chị Quỳnh luôn đồng hành cùng con trong mọi hoạt động.

Năm nay là năm thứ ba bé Đăng Khôi và Khôi Nguyên tham gia khóa học hè trải nghiệm. Chị Quỳnh cho biết 2 con được học ảo thuật, học nấu ăn, học làm tò he, làm gốm, vẽ tranh hay học catwalk, học nhảy – giải phóng hình thể.

Đặc biệt, trong khóa học, 2 bé có dịp được trải nghiệm làm phát thanh viên. Khóa học đã diễn ra 3 tuần, mỗi tuần là một định hướng chủ đề riêng để các con được rèn luyện các kỹ năng xã hội và kỹ năng STEM (Khoa học, Toán học, Công nghệ và Kỹ thuật).

“Sau một năm học dài, cộng thêm trải qua thời gian Covid-19 phải ở nhà, các con cảm thấy bị gò bó. Hồi dịch, Sushi (bé Đăng Khôi) nói với mình con ngồi ở nhà nhìn đường phố trống vắng, tóc tai dài mà không được đi cắt, con thấy con giống ‘Galilei thời 4.0’. Mình thấy rất thương nên khi hết giãn cách xã hội, mình quyết định cho 2 con tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn và cũng nhằm hạn chế con dùng các thiết bị điện tử quá nhiều”, chị Quỳnh tâm sự.

Kinh doanh phòng tranh tại nhà nên chị Ngọc Quỳnh có quỹ thời gian linh hoạt. Chị sẵn sàng đóng cửa phòng tranh để đồng hành cùng con trong các hoạt động bên ngoài.

Bên cạnh đó, 2 anh em Đăng Khôi và Khôi Nguyên đều có năng khiếu ca hát, nhảy hiện đại nên thường được mẹ cho đi biểu diễn ở các hoạt động xã hội. Hai bé vừa trở về từ chuyến đi diễn ở Đà Lạt cho một chương trình thiện nguyện diễn ra tuần rồi.

Theo Zingnews

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here