Nhiều hoạt động lan tỏa, phát triển Ngày sách và Văn hóa đọc ở Nghệ An

0
284

Xây dựng, lan tỏa văn hóa đọc những năm qua đã trở thành phong trào lớn mạnh tại các gia đình, nhà trường, đơn vị, cộng đồng Nghệ An. Góp phần hỗ trợ việc dạy học cũng như bồi đắp tri thức, kỹ năng cho mỗi người.

Sáng 14/4, tại Trường THCS Lý Nhật Quang, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An.

Dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các nhà tài trợ; lãnh đạo huyện Đô Lương và các thầy, cô giáo cùng đông đảo các em học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang và các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương.

Tại buổi lễ, bà Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao đã phát động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022.

Để Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Nghệ An có sức lan tỏa, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao mong muốn mỗi người dành thời gian trong ngày, trong tuần để đọc sách, làm giàu thêm vốn tri thức cho mình. Mỗi thư viện, trường học nên tổ chức nhiều hình thức để tuyên truyền về ngày sách, phát triển văn hóa đọc.

Các ban, ngành đoàn thể cũng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách, văn hóa đọc phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị. Khuyến khích thành lập tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, thư viện tư nhân, lồng ghép vào hoạt động Đoàn, Đội, hội để thế hệ trẻ hưởng ứng văn hóa đọc với hoạt động vì cộng đồng.

Lãnh đạo ngành văn hóa cũng hi vọng, các hoạt động của ngày sách, Văn hóa đọc Việt Nam và cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc của tỉnh sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều niềm vui. Tạo điều kiện để thầy cô, học sinh nâng cao nguồn tri thức, phục vụ công tác dạy học, nghiên cứu, trau dồi kiến thức và kỹ năng.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã thông qua thể lệ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2022 và cung cấp những thông tin cơ bản về cuộc thi để các trường học, các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh tham gia dự thi.

Năm nay, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc có chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, đồng thời cải tiến bộ đề thi nhằm phát huy khả năng tư duy, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết, video như các năm trước, năm nay, thí sinh có thể dự thi bằng hình thức tranh vẽ, sáng tác thơ, truyện ngắn và kịch.

Dịp này các đơn vị tài trợ như NXB Nghệ An, Thư viện tỉnh, Công ty Sách, thiết bị trường học tỉnh cũng đã trao quà tặng, sách báo… cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyên Đô Lương và Thư viện Trường THCS Lý Nhật Quang.

Sau lễ phát động, chương trình tiếp tục với các hoạt động thi trưng bày, giới thiệu sách; thi giới thiệu sách hoặc kể chuyện theo sách…

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động từ năm 2019. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm tỉnh Nghệ An có 69 nghìn bài dự thi. Riêng huyện Đô Lương có 733 bài, Trường THCS Lý Nhật Quang có 226 bài, trong đó có 36 bài dự thi của học sinh Đô Lương đạt giải cấp tỉnh và toàn quốc.

Cuộc thi đã trở thành diễn đàn được học sinh cả nước trong đó có tỉnh Nghệ An nhiệt tình tham gia, thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, thắp khát vọng, dự định của những đại sứ, lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường cộng đồng.

Theo Báo GD&TĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here