Giáo dục văn hóa Huế cho học sinh trong bối cảnh hội nhập

0
400

Nghiên cứu để đưa giáo dục giá trị văn hóa Huế vào các trường phổ thông ở tỉnh Thừa Thiên-Huế là vấn đề cấp thiết, cần phải được quan tâm, là một trong những giải pháp căn cơ để gìn giữ và bảo tồn văn hóa Huế, góp phần xây dựng và phát triển TP Huế trở thành thành phố di sản văn hóa đặc trưng của ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu giáo dục giá trị văn hóa Huế cho học sinh phổ thông tỉnh Thừa Thiên-Huế” do Trường Đại học Sư phạm Huế chủ trì, PGS.TS. Trần Văn Hiếu làm chủ nhiệm. Nhằm triển khai thực hiện đề tài, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức hội thảo giáo dục giá trị văn hóa Huế cho học sinh phổ thông trong bối cảnh hội nhập.

Học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Ninh (TP Huế) được trải nghiệm nhiều hoạt động tại hội chợ trường học

Theo TS. Nguyễn Phước Cát Tường, giảng viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, nói đến giá trị văn hóa Huế là nói đến những giá trị tốt đẹp tiêu biểu cho văn hóa Huế, được chắt lọc, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, những giá trị tương đối ổn định, tạo nên bản sắc cho Huế, định hướng, điều chỉnh các hoạt động của cư dân nơi đây hướng đến chân – thiện – mỹ. Huế là vùng văn hóa mang trong mình những giá trị văn hóa bản sắc độc đáo, “có một không hai”, biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn Việt Nam, mang tầm quốc gia nên việc bảo vệ, duy trì và phát triển các giá trị văn hóa Huế làm điểm tựa để sáng tạo các giá trị văn hóa mới và là cơ sở để giao lưu văn hóa quốc tế càng đặc biệt được chú trọng.

TS. Nguyễn Phước Cát Tường cho biết, để có thể đưa giá trị văn hóa vào trường học, nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện trước tiên là phải xác định được các giá trị văn hóa đặc trưng của văn hóa Huế. Tiếp đến, phải lựa chọn những giá trị văn hóa Huế để giáo dục cho học sinh từ bậc tiểu học đến bậc trung học trên cơ sở hiểu biết đầy đủ về nội dung, vai trò, ý nghĩa của các giá trị văn hóa trong việc phát huy và giữ gìn bản sắc Huế, cũng như sự tương thích của các giá trị ấy với sự phát triển tâm lý, nhân cách của học sinh theo từng lứa tuổi khác nhau.

Về phương thức giáo dục giá trị văn hóa Huế thông qua hoạt động trải nghiệm, PGS.TS. Trần Văn Hiếu cho rằng, nội dung giáo dục văn hóa Huế rất đa dạng. Vì vậy, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động thường xuyên và hoạt động định kì để giúp mọi học sinh hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực cũng như đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của học sinh phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi. Hoạt động trải nghiệm cần được tổ chức thường xuyên, liên tục với các nhiệm vụ chủ yếu mang tính cá nhân, nhóm nhỏ.

Ngoài ra, để tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, chia sẻ, hợp tác và tăng cường sự tham gia thì cần phải tổ chức các hoạt động có tính chất định kì với quy mô lớn hơn như hoạt động ở quy mô lớp, khối, trường. Hoạt động thường xuyên và hoạt động định kỳ cần đươc thiết kế và tổ chức đan xen, phối hợp nhịp nhàng để tránh sự nhàm chán và chồng chéo lẫn nhau.

Theo Báo CAND

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here