Bảng lương mới nhân viên thư viện trường học sau cải cách tiền lương từ 1/7/2024: Nhiều người vui mừng

0
118

Theo kế hoạch, bảng lương nhân viên thư viện trường học sau cải cách tiền lương từ 1/7/2024 sẽ chính thức được áp dụng. Nhiều nhân viên thư viện vui mừng và mong đợi bảng lương mới.

Cách tính lương nhân viên thư viện trường học 2024 sau cải cách

Bảng viên của nhân viên thư viện trường học hiện hành căn cứ Điều 9 Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL. Cụ thể:

– Chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng I được áp dụng ngạch lương của viên chức loại A3, nhóm 2 (A3.2), từ hệ số lương 5,75 đến hệ số lương 7,55;

– Chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng II được áp dụng ngạch lương của viên chức loại A2, nhóm 2 (A2.2), từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38;

– Chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng III được áp dụng ngạch lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98;

– Chức danh nghề nghiệp thư viện viên hạng IV được áp dụng ngạch lương của viên chức loại B, từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06.

Bảng lương nhân viên thư viện trường học sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương từ 1/7/2024. Ảnh: Sở GDĐT Lạng Sơn
Bảng lương nhân viên thư viện trường học sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương từ 1/7/2024. Ảnh: Sở GDĐT Lạng Sơn

Căn cứ Điều 3 Thông tư 10/2023/TT-BNV, công thức tính lương của nhân viên trường học như sau: Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở. Trong đó, mức lương cơ sở hiện đang áp dụng là 1,8 triệu đồng/tháng.

Quốc hội hiện đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Theo đó, từ ngày 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018. Như vậy, bảng lương nhân viên thư viện trường học sau cải cách tiền lương từ 1/7/2024 sẽ thay đổi.

Công thức tính tiền lương của nhân viên thư viện trường học được thiết kế gồm Lương cơ bản, Phụ cấp và bổ sung thêm khoản tiền thưởng. Cụ thể: Tiền lương = Lương cơ bản + Phụ cấp (nếu có) + Tiền thưởng (nếu có)

Trong đó, lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

Sau cải cách tiền lương, nhân viên thư viện trường học có được hưởng phụ cấp gì không?

Phụ cấp được hưởng của nhân viên trường học sẽ là gộp phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm. Gộp phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Từ năm 2025 trở đi, nhân viên thư viện trường học sẽ được tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Bộ Nội vụ cũng cho biết, các nhân viên trường học hiện không được hưởng phụ cấp công vụ 25%, nên nếu thực hiện cải cách chính sách tiền lương, đối tượng này sẽ chịu thiệt thòi nhất định. Do vậy, các bộ, ngành liên quan cần xem xét ban hành hướng dẫn nghiệp vụ về thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với nhân viên trường học, để khi thực hiện cải cách tiền lương có thể xếp lương tốt hơn cho đối tượng này.

Nhằm giúp đội ngũ nhân viên trường học tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, xem xét lương của nhân viên trường học khi thực hiện chính sách tiền lương mới, đề nghị nhân viên trường học được hưởng mức phụ cấp ưu đãi bằng 25%. Khi được tuyển dụng mới, sau khi hoàn thành tập sự, nhân viên trường học được bổ nhiệm và xếp lương ở bậc 2 trong thang bảng lương của ngạch viên chức tương ứng.

Nhân viên thư viện mong ngóng lương mới

Theo thống kê, hiện nay cả nước có trên 35.100 nhân viên thư viện. Nhân viên thư viện mới được tuyển dụng và bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp được xếp lương viên chức loại B, từ hệ số lương 1,86 đến hệ số lương 4,06 (mức lương dưới 10 năm công tác từ 3,3 đến 4,0 triệu đồng/tháng; mức lương trên 10 năm công tác đến khi nghỉ hưu từ 4,4 đến 7,3 triệu đồng/tháng chưa tính trích nộp bảo hiểm xã hội). Do vậy, nhiều nhân viên thư viện cho biết cuộc sống khá khó khăn.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, một nhân viên thư viện ở Hà Nội bày tỏ: “Đến nay tôi đã có thâm niên 13 năm trong nghề. Công việc của tôi là quản lý thư viện, cho giáo viên, học sinh mượn trả sách và làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2-6.

Tuy nhiên, mức lương và phụ cấp của nhân viên thư viện khá thấp so với mặt bằng chung. Hiện tôi đang nhận mức lương bậc 7, cộng cả lương và phụ cấp là được 5,290 triệu đồng sau khi trừ bảo hiểm. Đây là nghề tôi đã chọn nên tôi sẽ luôn gắn bó và cống hiến. Tôi hi vọng tới đây sau cải cách tiền lương thì thu nhập của tôi cũng được thay đổi, có thêm phụ cấp gì đó để tôi cũng như nhiều nhân viên trường học được yên tâm công tác”.

Đây cũng là mong mỏi của nhiều nhân viên thư viện trường học trên cả nước vì nhiều nhân viên thư viện cũng thực hiện tiết đọc thư viện, cũng lên lớp, cũng soạn giảng như một giáo viên nhưng vị trí việc làm là nhân viên và không hưởng được bất cứ phụ cấp nào ngoài lương.

Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng có điều kiện để tuyển nhân viên thư viện. Một hiệu trưởng ở Hòa Bình cho hay: “Chúng tôi rất mong muốn có nhân viên thư viện chuyên trách để quản lý và nhất là hiện nay bậc tiểu học có tiết dạy thư viện. Hiện tại rất ít trường có nhân viên thư viện mà chỉ có giáo viên chuyên trách. Nếu có là do trường thừa giáo viên nên các cô vừa dạy học vừa làm nhân viên thư viện để được hưởng thêm tiền đứng lớp, đảm bảo thu nhập”.

Theo báo Dân Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here