TPHCM khai mạc ‘Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023’

0
368

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của việc tự học trong kỷ nguyên số mang lại nhiều giá trị, cơ hội để thay đổi, tiếp cận tri thức của nhân loại, mở ra cho mọi người cơ hội học tập thường xuyên; cơ hội học tập suốt đời mọi lúc, mọi nơi, mở rộng quan điểm sống, mở rộng không gian, thời gian, phương pháp và hình thức học tập.

Lãnh đạo TPHCM dự lễ khai mạc

Ngày 2/10, tại quận Gò Vấp, UBND TPHCM tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023” với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát cờ lệnh

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” thời gian từ ngày 2/10 đến ngày 8/10/2023. Việc tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của việc tự học trong kỷ nguyên số mang lại nhiều giá trị, cơ hội để thay đổi, để tiếp cận tri thức của nhân loại, mở ra cho mọi người cơ hội học tập thường xuyên, cơ hội học tập suốt đời mọi lúc, mọi nơi, mở rộng quan điểm sống, mở rộng không gian, thời gian, phương pháp và hình thức học tập.

Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen cho các tập thể
Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen cho các tập thể

Hiện TPHCM phát triển theo hướng tiếp cận nhiều mô hình tiên tiến hội nhập quốc tế, tạo ra nhiều tiền đề về ứng dụng và phát triển ng nghệ thông tin, truyền thông, phát triển thành phố trở thành đô thị thông minh, mỗi người dân trở thành một ng dân số, ng dân học tập toàn cầu. Trong đó, việc học nhằm đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, nâng cao chất lượng ng việc, tự tin phát triển bản thân một cách bền vững.

Đặc biệt, mỗi cán bộ, giáo viên nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số; đẩy mạnh ứng dụng ng nghệ trong giảng dạy và làm việc; tích cực thu thập, tổng hợp các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích, tài liệu trực tuyến, tài liệu số, học liệu số và ngữ liệu số để khai thác ứng dụng ng nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong kỷ nguyên số.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết qua tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”, nhiều hoạt động về phong trào học tập, rèn luyện được đẩy mạnh; ý thức tự học, tự rèn của người dân TP ngày càng được nâng cao; những tấm gương điển hình ngày càng nhiều và được nhân rộng trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu

TP đang tổ chức tốt và nâng cao chất lượng đào tạo ng nghệ số từ hệ thống các trường học chính quy, đến hệ thống giáo dục thường xuyên. Nhằm thực hiện tốt các nội dung Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, ông Dương Anh Đức đề nghị các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trung tâm học tập cộng đồng và các thiết chế văn hóa như thư viện, nhà văn hóa, bảo tàng, câu lạc bộ… tăng cường ng tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, thu hút người dân trên địa bàn đến học tập để có nghề nghiệp ổn định, góp phần giảm nghèo một cách vững chắc, góp phần phát triển TP.

Đồng thời, đa dạng hóa các loại hình giáo dục và đào tạo từ nhiệm vụ xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, các chương trình giáo dục và đào tạo từ ngắn hạn đến dài hạn và các hình thức linh hoạt trong giảng dạy, học tập để giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận, học ở mọi lúc, mọi nơi, học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Đối với Hội khuyến học và các đoàn thể, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào khuyến học, khuyến tài; xây dựng các danh hiệu học tập: “Gia đình học tập”; “Dòng họ học tập”; “Cộng đồng học tập”; “Đơn vị học tập”, góp phần xây dựng xã hội học tập với mục tiêu mọi người dân luôn luôn học, luôn luôn chăm lo cho người học và luôn có cơ hội học tập suốt đời.

Ông Dương Anh Đức mong muốn Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực tham gia, cùng chung tay, đóng góp, hưởng ứng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển TPHCM sớm trở thành TP học tập.

Theo Báo Công An

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here