Google search engine
HomeTin tứcTỉnh Thanh Hóa thúc đẩy phát triển văn hóa đọc

Tỉnh Thanh Hóa thúc đẩy phát triển văn hóa đọc

Thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đọc đến năm 2030, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan mà trực tiếp là hệ thống thư viện các địa phương, trường học đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm thúc đẩy văn hóa đọc phát triển.

Để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Triệu Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc. Đơn vị đã đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền như: qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ/nhóm văn hóa, thể thao tại địa phương; các cuộc họp của hội, đoàn thể, sinh hoạt chi bộ; thông qua hoạt động tuyên truyền trực quan như ngày hội đọc sách, cuộc trưng bày sách, cuộc thi về sách. Từ đó vận động Nhân dân trên địa bàn thường xuyên đọc sách, báo và duy trì việc đọc báo, nhằm tạo thói quen, kỹ năng và phương pháp đọc hiệu quả. Từ năm 2021 đến nay, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã tổ chức triển lãm sách, báo đầu xuân; triển lãm sách báo nhân các sự kiện lớn của tỉnh, địa phương. Đồng thời phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách tại các Trường THCS Thọ Bình, Thọ Tiến, Vân Sơn; Trường THPT Triệu Sơn. Hàng trăm tờ báo, tạp chí xuân của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và hàng nghìn bản sách là những tư liệu quý về Đảng, Bác Hồ kính yêu, cùng những thành tựu vượt bậc trong công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước với nội dung phong phú, hấp dẫn, sinh động đã được trưng bày sinh động, hấp dẫn, mang đến cho người đọc trải nghiệm mới về sách. Qua các hoạt động, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã khuyến khích tinh thần đọc sách, giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về tình hình kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và quê hương xứ Thanh nói riêng.

Học sinh Trường Tiểu học Hà Bình (Hà Trung) tham gia Ngày hội đọc sách.

Bên cạnh đó, để tuyên truyền nâng cao nhận thức của những người làm công tác trong hệ thống thư viện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện đã kết hợp tuyên truyền về văn hóa đọc với việc luân chuyển sách, báo; hướng dẫn sắp xếp lại tủ sách báo khoa học, phù hợp cũng như cách tổ chức các hoạt động đọc tại địa phương. Từ đó, nhiều cán bộ thủ thư đã biết cách sắp xếp, tổ chức các hoạt động đọc sách một cách hợp lý, phù hợp với người dân địa phương, góp phần khơi dậy thói quen đọc sách và yêu sách trong mỗi người dân; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại địa phương.

Hà Trung là một trong những địa phương triển khai tích cực công tác phát triển văn hóa đọc. Không chỉ tại các xã, thị trấn mà các trường học, phong trào đọc được phát triển hiệu quả. Tiêu biểu như Trường Tiểu học Hà Bình (xã Hà Bình), để thúc đẩy văn hóa đọc cho học sinh và giáo viên, ban giám hiệu nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các em học sinh tham gia hoạt động quyên góp sách. Với khẩu hiệu “1 học sinh góp sách để cùng nhau đọc nhiều sách hơn” đã trở thành phong trào sôi nổi trong nhà trường. Nhờ đó, thư viện trường đã có hơn 6.000 bản sách, thuộc nhiều lĩnh vực. Thông qua phong trào, các em học sinh đã hiểu về tầm quan trọng của sách, hình thành thói quen đọc sách. Đồng thời, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức hoạt động đọc sách tại trường; phân công lịch đọc sách cho các lớp; giao cho giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng, hướng dẫn các em đọc sách, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn sách, truyện; quan tâm đổi mới các hoạt động của thư viện, trang trí, bố trí sách trong thư viện dễ nhìn, bắt mắt để thu hút các em học sinh. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, vận động các em học sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc các cấp. Nhờ đó, 2 năm liên tục nhà trường luôn có học sinh đoạt giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc. Cô Vũ Thị Hồng Quế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Bình, cho biết: Phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh trong trường học là một việc làm rất quan trọng, giúp giáo viên và học sinh hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, góp phần tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy và học. Trên nền tảng thư viện đạt chuẩn, nhà trường phấn đấu xây dựng thư viện tiên tiến; triển khai thêm mô hình thư viện xanh lưu động nhằm tạo không gian mới cho học sinh, khuyến khích học sinh tham gia đọc sách, khơi dậy niềm yêu sách, đam mê đọc sách góp phần nâng cao kiến thức, thúc đẩy việc học tập được tốt hơn.

Trên đây chỉ là hai trong nhiều đơn vị đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm thúc đẩy văn hóa đọc phát triển. Để thúc đẩy văn hóa đọc, thời gian qua Thư viện tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, đa dạng hóa các hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, như: xây dựng kho sách, bổ sung nguồn sách mới, đa dạng các loại sách nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp Nhân dân. Hằng năm, nhân các ngày lễ lớn trọng đại của tỉnh, đất nước, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức triển lãm trưng bày sách báo, tổ chức ngày hội sách. Vào dịp hè hay đầu và cuối mỗi năm học, Thư viện tỉnh phối hợp với các trường, nhà sách tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách nhằm đẩy mạnh tuyên truyền đến bạn đọc về những cuốn sách hay, sách mới, tạo hứng thú cho độc giả trong việc đọc, khai thác tri thức; phối hợp tuyên truyền với trưng bày, phục vụ sách, tổ chức các cuộc thi, trò chơi tìm hiểu về sách cho các em học sinh và người dân địa phương.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền về sách, vai trò của sách và văn hóa đọc trong thời gian qua của Thư viện tỉnh và hệ thống thư viện cơ sở, trường học đã đánh thức niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng; giúp độc giả định hướng về phương pháp đọc, ứng dụng kiến thức cũng như việc chọn lọc loại sách mang hàm lượng kiến thức bổ ích, có giá trị nhân văn, tính giáo dục cao.

Theo Báo Thanh Hóa

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất