Thư viện xanh ở ngôi trường vùng cao biên giới

0
373

Với mong muốn tạo hứng thú, niềm đam mê đọc sách, góp phần cung cấp kiến thức cho học sinh trong một không gian mở, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tam Chung (Mường Lát) đã xây dựng mô hình thư viện xanh trong khuôn viên nhà trường.

Trường tiểu học Tam Chung nằm trên địa bàn vùng cao biên giới, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy và học, nhất là các phương tiện đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh còn nhiều khó khăn.

Nhằm hình thành văn hóa đọc trong nhà trường, đầu năm 2022 bằng nguồn kinh phí của nhóm từ thiện, giáo viên nhà trường với tổng số tiền gần 40 triệu đồng, mô hình “Thư viện xanh” được xây dựng với hy vọng hình thành văn hóa đọc cho học sinh miền núi.

Trong khuôn viên rộng hơn 35 m2,, từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi như lốp xe ô tô, vỏ chai nhựa, thủy tinh… bằng sự khéo léo, cán bộ, giáo viên trong trường đã “biến tấu” thành đồ dùng trang trí đặc sắc, bắt mắt. Bên cạnh đó, giáo viên và học sinh còn trồng những chậu cây, giỏ hoa để trang trí khuôn viên.

Thư viện được xây dựng ngoài trời, có hệ thống giá sách phân loại theo từng ô mục, như: Sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh, báo, tạp chí. Ngoài sách được trên cấp phát, nhà trường còn vận động giáo viên, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tặng sách, truyện để xây dựng thư viện.

Nhờ vậy, số sách được bổ sung thường xuyên, đáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu của học sinh. Tính đến nay, thư viện đã có hàng nghìn cuốn sách với nhiều thể loại.

Sau những giờ học căng thẳng, các em học sinh hứng thú tìm đến thư viện để đọc sách. Đây đã trở thành một thói quen tốt kể từ khi thư viện đi vào hoạt động.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Tam Chung chia sẻ, mô hình thư viện xanh đã khơi dậy niềm yêu thích đọc sách báo, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các em học sinh vùng cao. Đồng thời, giúp các em thêm hiểu biết, cải thiện ngôn ngữ tiếng Việt, tự tin phấn đấu học tập và rèn luyện.

Theo Báo Thanh Hóa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here