Google search engine
HomeTin tứcThư viện xanh nuôi dưỡng văn hóa đọc cho học sinh

Thư viện xanh nuôi dưỡng văn hóa đọc cho học sinh

Gần hai năm trở lại đây, kể từ khi thư viện xanh của Trường THPT Cao Lộc, Lạng Sơn được đưa vào hoạt động, các em HS của trường có không gian đọc sách lý tưởng ngoài trời, giúp các em có hứng thú đọc sách hơn.

Trường THPT Cao Lộc đã có thư viện truyền thống với hàng nghìn đầu sách chuyên ngành, sách tham khảo các môn học… phục vụ nhu cầu nâng cao kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, thư viện truyền thống ít phục vụ cho nhu cầu giải trí, cập nhật tin tức cho học sinh. Trong khi đó, giờ nghỉ giải lao với thời gian ít ỏi không tiện cho học sinh đến thư viện truyền thống.

Thư viện xanh của Trường THPT Cao Lộc là một trong những mô hình thư viện ngoài trời đầu tiên được xây dựng tại Lạng Sơn. Người thực hiện ý tưởng xây dựng thư viện chính là cô Hiệu trưởng Nguyễn Minh Thu. Nhận nhiệm vụ công tác tại Trường THPT Cao Lộc từ năm 2019, cô Minh Thu đã nhanh chóng ấp ủ ý tưởng xây dựng khu đọc sách ngoài trời, giúp các em học sinh có thể tranh thủ trau dồi kiến thức trong giờ giải lao.

Cô Nguyễn Minh Thu – Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lộc chia sẻ: “Thư viện xanh được xây dựng với ý tưởng mang đến không gian sáng tạo cho học sinh, đồng thời hưởng ứng phong trào đọc sách, nuôi dưỡng văn hóa đọc cho học sinh. So với thư viện truyền thống, các em học sinh được thoải mái đọc sách tại thư viện xanh với không gian thoáng đãng, nhiều đầu sách hấp dẫn”.

Mô hình thư viện xanh được nhà trường khởi công xây dựng từ năm 2019, bằng nguồn vốn xã hội hóa. Thư viện xanh của Trường THPT Cao Lộc có hàng nghìn đầu sách đủ các lĩnh vực: Sách văn học, sách giáo dục pháp luật, sách giáo dục kỹ năng sống, sách định hướng nghề nghiệp, truyện tranh, tạp chí… Để duy trì và luôn làm mới tủ sách, hằng năm, Trường THPT Cao Lộc tổ chức chương trình tuần lễ hưởng ứng “Học tập suốt đời”, thông qua chương trình, các em học sinh sẽ quyên góp những cuốn sách mà mình yêu thích để chia sẻ tri thức với các bạn. Tại thư viện xanh, các em học sinh tự do học mà chơi – chơi mà học.

“Mô hình này không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho học sinh, mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Các em học sinh rất thích không gian này và cùng chung tay giữ gìn không gian xanh trong khuôn viên nhà trường. Hằng năm, các em học sinh cũng chủ động tham gia cải tạo khuôn viên bằng tái chế rác thải nhựa. Xung quanh thư viện là những mô hình cải tạo từ rác thải nhựa thành các khu trồng hoa, trồng cây rất đẹp mắt” – cô Đặng Tiền Giang – Bí thư Trường THPT Cao Lộc chia sẻ.

Thư viện xanh vừa là nơi phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, trau dồi tri thức cho học sinh, vừa là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. “Từ khi thư viện được xây dựng, khuôn viên thư viện luôn đông đủ các em học sinh trong những giờ giải lao. Các em đều thể hiện tinh thần hứng thú với đọc sách, đó là niềm động viên và cũng là niềm tự hào đối với nhà trường” – cô Hiệu  trưởng Nguyễn Minh Thu nhấn mạnh.

Theo Báo Giáo dục & Đào tạo

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất