Google search engine
HomeTin tứcThư viện trường tiểu học ở Tây Ban Nha: Nơi truyền cảm...

Thư viện trường tiểu học ở Tây Ban Nha: Nơi truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh

Một trường tiểu học ở khu phố Tây Ban Nha, nơi mức lương trung bình thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao gấp đôi cả nước và tình trạng học sinh bỏ học tràn lan đang thúc đẩy khả năng đọc viết của học sinh thông qua việc thành lập thư viện.

Thư viện Fantasy của một trường tiểu học ở Tây Ban Nha được thành lập để truyền cảm hứng đọc sách cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thư viện trường tiểu học: Nơi truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh

Ở Tây Ban Nha, các tài xế taxi không muốn đi đến khu phố Los Tres Mil Viviendas, Seville. Bởi đây là khu vực được cho là nghèo nhất của quốc gia này. Tuy nhiên, bất chấp danh tiếng là nơi nghèo khó nhất ở vùng Andalusia, phía nam Tây Ban Nha, Los Tres Mil Viviendas hiện có một niềm tự hào tích cực.

Thư viện Fantasy, cái tên do học sinh lựa chọn, là thư viện của một trường tiểu học đã đạt giải thưởng quốc gia về truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Giải thưởng Quốc gia về Phát triển khả năng đọc của Chính phủ Tây Ban Nha có trị giá 30.000 euro, được trao để khuyến khích học sinh và cha mẹ các em thưởng thức các tác phẩm của Oscar Wilde, The Odyssey của Homer hay kiệt tác Don Quixote (Đôn Ki-hô-tê) của Miguel de Cervantes.

Giải thưởng này nằm trong dự án hòa nhập mang tên Con đường dẫn đến thành công trong trường học của Ủy ban châu Âu nhằm mục đích đảm bảo tất cả người học phát huy hết tiềm năng của mình bất kể xuất thân từ hoàn cảnh gia đình như thế nào.

Thư viện giúp học sinh duy trì thói quen đọc sách

Thư viện Fantasy đã cho phép học sinh được mang sách về nhà để bình thường hóa thói quen đọc sách trong gia đình

Tại Thư viện Fantasy, học sinh được phép mang sách về nhà và cùng cha mẹ biến việc đọc trở thành một phần bình thường trong cuộc sống. Đây là cách thư viện giúp trẻ em có được kỹ năng sống quan trọng khi cha mẹ của chúng không biết đọc chữ.

Theo Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha, năm 2022, so sánh với thu nhập trung bình hàng năm của quốc gia Tây Ban Nha là 28.660 euro thì thu nhập trung bình hàng năm của người dân Los Tres Mil Viviendas là 5.600 euro.

Chính quyền Los Tres Mil Viviendas cho biết, tỷ lệ nghỉ học trong khu vực này lên tới hơn 70%. Bởi học sinh ưu tiên tìm kiếm việc làm hơn đi học hoặc những cám dỗ trong cuộc sống đã khiến học sinh nơi đây phải rời bỏ lớp học. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp rơi vào khoảng 25% – gấp đôi tỷ lệ quốc gia.

“Việc khuyến khích mọi người ở khu vực này biến đọc sách trở thành một phần của cuộc sống khó khăn hơn nhiều trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao”, cán bộ thư viện Natalia Aronja nói với Euronews.

Do đó, Thư viện Fantasy đã cho phép học sinh được mang sách về nhà để bình thường hóa thói quen đọc sách trong gia đình. Bên cạnh đó, thư viện cũng lập ra các nhóm thảo luận gồm cả học sinh và phụ huynh tham gia để cùng thảo luận về những tác phẩm văn học kinh điển.

Những tín hiệu đáng mừng

Bà Natalia Aronja cho biết, kể từ khi Thư viện Fantasy mở cửa cùng với sự chăm chỉ, tận tâm của các giáo viên trong khu Los Tres Mil Viviendas đã khiến thông điệp “bình thường hóa việc đọc” được truyền tải.

Theo đó, 120 học sinh từ 3-12 tuổi của trường học đã cùng giáo viên của mình dành 1 giờ/tuần để đến thư viện. Học sinh sẽ được dạy cách sử dụng thư viện khi rời trường học cũng như các tiện nghi tương tự khác trong thư viện. Ngoài ra, trong giờ giải lao ở trường học, học sinh cũng có thể đến thư viện đọc sách.

“Có một số học sinh thích đọc sách hơn chơi bóng đá hoặc bóng rổ. Vì vậy, thư viện cũng tạo điều kiện cho những học sinh này dành thời gian đọc sách”, bà Aronja nói.

Đồng thời, cán bộ thư viện Aronja bày tỏ lòng biết ơn đến những giáo viên yêu nghề đã giúp số lượng học sinh yêu sách và đến Thư viện Fantasy ngày càng nhiều.

“Bọn trẻ mang sách về nhà đọc vì chúng thích”, bà Aronja nói thêm.

Nguồn: euronews.com

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất