Google search engine
HomeTin tứcThư viện Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh, đơn vị đầu tiên của...

Thư viện Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh, đơn vị đầu tiên của tỉnh An Giang được công nhận thư viện trường học xuất sắc

Ngày 31 tháng 3 năm 2022, Đoàn kiểm tra thư viện công nhận danh hiệu thư viện trường học do Ông Nguyễn Quốc Khanh- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) An Giang làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh (Chợ Mới). Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có Ông Trương Phước Công-Phó trưởng phòng Phòng GDĐT huyện Chợ Mới, về phía nhà trường có Ông Huỳnh Văn Màu – Hiệu trưởng và Ông Nguyễn Văn Phú – Phó Hiệu trưởng, Tổ trưởng tổ công tác thư viện

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế 05 tiêu chuẩn của thư viện trường học theo Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02 tháng 01 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Qua thực tế kiểm tra,  thư viện trường THCS Nguyễn Cao Cảnh ngoài đạt được 5 tiêu chuẩn thư viện trường học ở mức Xuất sắc, còn có các tiêu chí vượt trội ở các tiêu chuẩn 1, 2, 3 và 4, cụ thể:

Thư viện có diện tích 250 m2 (định mức là 120 m2) bao gồm 2 phòng đọc cho giáo viên và học sinh, 1 phòng đọc sách phục vụ cộng đồng. Phòng đọc của học sinh được thiết kế theo hướng thân thiện với các góc viết vẽ, góc giải trí, góc sáng tạo, góc ảnh– tư liệu, góc nghe nhìn, góc tôn vinh văn hóa địa phương, … Ở mỗi góc chức năng đều có sách, tư liệu, các vật dụng, trang thiết bị, bảng hướng dẫn, các tài liệu ở mỗi góc đều được tạo mã QR để thuận tiện cho học sinh học tập, tra cứu, giải trí. Phòng đọc được gắn máy điều hòa tạo không gian mát mẻ, thoải mái cho bạn đọc.

Hàng nămlãnh đạo nhà trường đều có kế hoạch bố trí kinh phí đầu thư cho thư viện khoảng 60 triệu đồng/năm học. Số bản sách tham khảo trong thư viện nhà trường đạt 6,5 bản/bạn đọc (định mức 4 bản/bạn đọc). Số báo, tạp chí có 28 tên gồm các báo, tạp chí của Đảng, ngành, địa phương, báo phục vụ cộng đồng phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu học tập của học sinh, giáo viên và người dân tại địa phương. Ngoài rađể phục vụ kịp thời nhu cầu tham khảo, tra cứu văn bản pháp luật, thông tin tư liệu, kiến thức liên quan đến bộ môn, Tổ công tác thư viện đã chủ động tìm kiếm biên soạn tư liệu để phục vụ giáo viên và học sinh nhà trường.  Mọi nguồn tài liệu biên soạn đều được lập danh mục, tạo mã QR ngoài bìa tư liệu để bạn đọc tìm kiếm nhanh chóng. Bên cạnh đó thư viện còn trang bị 08 máy vi tính có nối mạng internet để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin, tìm tài liệu của bạn đọc.

Thư viện trường còn được trang bị phần mềm quản lý nên tất cả mọi công việc chuyên môn đều thực hiện trên phần mềm. Ngoài ra, để phục vụ tốt cho công tác tìm kiếm thông tin, tài liệu trong thư viện, thư viện nhà trường đã xây dựng nhiều công cụ tra cứu trực tiếp và trực tuyến (mục lục môn/khối phục vụ cho giáo viên, mục lục khối/môn phục vụ cho học sinh, mục lục album, thư mục chuyên sâu phục vụ dạy và học,..). Bạn đọc có thể tìm kiếm dễ dàng thông tin, tài liệu trong thư viện qua trang OPAC, mạng xã hội facebook, youtube của thư viện. Thư viện đã ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quá trình thực hiện quyển mục lục album được in trên giấy, tại mỗi bìa đều có chứa mã QR để truy cập nội dung trực tuyến với âm thanh sống động, hiệu ứng quyển sách lật từng trang, tạo sự tò mò, thích thú thu hút học sinh. Tương tự, quyển thư mục cũng được biên tập, số hóa một số trang sách phù hợp cho từng nội dung bài trích, bạn đọc chỉ cần quét mã QR, không mất nhiều thời gian để truy cập vào đúng trang sách cần tìm.

Em Huỳnh Tuấn Tú, học sinh lớp 8A3 tâm sự: Chúng em là học sinh vùng nông thôn, ngoài những buổi học thì chúng em chỉ giải trí thông qua chơi game trên chiếc điện thoại thông minh hay xem tivi. Giờ có thư viện trường khang trang, chỗ đọc sách thoáng mát, bố trí đẹp mắt, đến đây ngoài việc đọc sách chúng em còn được chơi cờ vua, cùng bạn bè vẽ những bức tranh theo nội dung cô giảng, quét mã QR để đọc tư liệu về các làng nghề huyện Chợ Mới thông qua mô hình các sản phẩm ở góc văn hóa địa phương hay tự mình thiết kế các sản phẩm tại góc sáng tạo,…Việc mượn trả sách bằng máy đọc mã vạch, hay trả ở tủ sách lưu động “Cho tôi xin sách” cũng rất thú vị… Chúng em rất thích đến thư viện trường. Nhờ có thư viện đẹp mà chúng em bớt chơi game và học cũng tiến bộ hơn” .

Hiện chưa có quy định cụ thể số lượng hoạt động ngoại khóa của một thư viện xuất sắcnhưng hàng năm thư viện trường cũng đã phối hợp các bộ phận liên quan trong nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức 18 hoạt động. Để hoạt động nhà trường đi vào chiều sâu, ngay từ cuối năm học trước, trong lần họp tổng kết hoạt động của tổ công tác thư viện, Hiệu trưởng đã chỉ đạo tổ chuyên môn và bộ phận thư viện nhà trường định hướng các hoạt động trong năm học tiếp theo, đảm bảo mới lạ, với tiêu chí đa dạng hình thức, phong phú về nội dung, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, thu hút học sinh đến thư viện. Ngay sau lần họp tổ công tác thư viện đầu năm học, lãnh đạo nhà trường đã lồng ghép tất cả nội dung sinh hoạt của tổ chuyên môn và thư viện vào kế hoạch hoạt động giáo dục, hoạt động chuyên môn chung trong nhà trường. Tất cả thành viên nhà trường căn cứ vào kế hoạch chung, triển khai xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm của từng bộ phận trong từng tháng cụ thể. Vì vậy, hoạt động mọi bộ phận nhà trường luôn luôn mang tính nhất quán, đồng bộ.

Năm 2021 – 2022, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, mọi hoạt động ngoại khóa của nhà trường đều tạm dừng, nhưng Thư viện đã chủ động, tham mưu lãnh đạo trường tổ chức các hoạt động trực tuyến đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tế tại đơn vị. Điển hìnhthư viện đã chủ động phối hợp tổ chức 03 hoạt động trực tuyến như  phối hợp cùng tổ bộ môn Lịch sử tổ chức hoạt động “Tiểu sử anh hùng nhỏ tuổi”, phối hợp cùng tổ bộ môn Địa lí tổ chức hoạt động “Trái đất của chúng em”, Thư viện tổ chức cho các em tham gia đố vui chủ đề “Làm quen thư viện”.

Đối với học sinh lớp 6 đầu cấp, ngay sau khi các em đi học trực tiếp trở lại, thư viện đã phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Giới thiệu học sinh đầu cấp làm quen thư viện” để các em trang bị cho mình kiến thức về thư viện, cách tìm sách, tra cứu thông tin, phương pháp đọc sách và những quy định khi đến thư viện.

Bên cạnh những hoạt động phối hợp cùng các bộ phận trong nhà trường, thư viện trường cũng đã phối hợp cùng xã Đoàn để tổ chức hoạt động “Hè vui đọc sách” cho học sinh từ cấp tiểu học đến Trung học cơ sở trên địa bàn xã tham dự. Đây là hoạt động tiêu biểu đầu tiên trong công tác phối hợp giữa thư viện trường và xã  Đoàn trên địa bàn huyện Chợ Mới.

 Ngoài phấn đấu xây dựng thư viện trường đạt các tiêu chuẩn của một thư viện xuất sắc, để văn hóa đọc ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, nhân viên thư viện trường đã mạnh dạn tham mưu lãnh đạo trường, lãnh đạo địa phương xây dựng thí điểm mô hình “Thư viện thân thiện – phục vụ cộng đồng”, để cho mọi người dân trên địa bàn xã có thể đến học tập, giải trí. Nguồn tài liệu thư viện cộng đồng rất phong phú, bám sát với đối tượng bạn đọc chủ yếu là người dân nông thôn như Kĩ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi, canh tác, nuôi trồng thủy sản…v.v. Thư viện cũng đã đón tiếp nhiều Đoàn đến tham quan học tập kinh nghiệm ở các trường trong tỉnh từ cấp Tiểu học đến THPT và tổ chức cho 71 sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tìm hiểu hoạt động thực tế của thư viện trường học bằng hình thức trực tuyến.

Ông Huỳnh Văn Màu – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh, cho biết: “Trong quá trình đầu tư xây dựng thư viện trường hướng tới danh hiệu thư viện trường học xuất sắc, nhà trường đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo trực tiếp của Phòng GDĐT, các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, Ban đại diện Cha mẹ học sinh, mạnh thường quân và tập thể nhà trường. Đến nay hoạt động của thư viện đã đi vào nền nếp và đạt hiệu quả tốt trong phát triển văn hóa đọc và hoạt động dạy học của nhà trường”.

Đối chiếu với tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, thư viện Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh đã đáp ứng các tiêu chuẩn của một thư viện xuất sắc. Thay mặt đoàn công tác, Ông Nguyễn Quốc Khanh- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kết luận: Thư viện Trường THCS Nguyễn Cao Cảnh (Chợ Mới) đủ điều kiện để công nhận Thư viện trường học xuất sắc năm học 2021- 2022. Đây là thư viện trường học đầu tiên của tỉnh An Giang được công nhận danh hiệu này.

Có được kết quả như trên là do nhà trường luôn coi sách báo, tạp chí là tài sản quý, là nguồn cung cấp kiến thức phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Mặt khác, sách báo cũng là một trong những giải pháp chính để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Chính vì vậy, thư viện luôn được coi trọng và ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động tốt.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Ông Nguyễn Quốc Khanh – Phó Giám đốc Sở GDĐT còn đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên, nhân viên. Thời gian qua, nhà trường đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn công tác thư viện trường học, tranh thủ tốt các điều kiện về kinh phí từ ngân sách nhà nước và vận động xã hội hóa để đầu tư kịp thời, các tổ chuyên môn trong nhà trường đã hỗ trợ tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho thư viện. Đồng thời, khen ngợi tinh thần chịu khó, linh hoạt, có sáng tạo trong chuyên môn nghiệp vụ cũng như cách tổ chức thu hút bạn đọc của nhân viên thư viện nhà trường./.

Theo Sở GD&ĐT An Giang

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất