Google search engine
HomeTin tứcThư viện tỉnh Khánh Hòa: Đổi mới để thu hút độc giả

Thư viện tỉnh Khánh Hòa: Đổi mới để thu hút độc giả

Thời gian qua, Thư viện tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đổi mới về cách thức phục vụ nhằm thu hút độc giả đến đọc sách và sử dụng các dịch vụ khác. Qua đó, từng bước đưa không gian thư viện trở thành địa chỉ để độc giả đến vừa tìm hiểu kiến thức, vừa vui chơi bổ ích.

Tạo không gian mở

Mới đây, Thư viện tỉnh phối hợp với một số tổ chức, cá nhân thực hiện chương trình Ngày hội trang sách hồng. Khuôn viên Phòng đọc sách thiếu nhi được trang trí đẹp mắt với hoa, sách báo cùng tiếng hát, tiếng đàn rộn vui. Đến đây, phụ huynh và các bạn đọc nhỏ tuổi có dịp hòa mình vào một sinh hoạt văn hóa ý nghĩa, tìm đọc những trang sách hay, những tờ báo xuân phù hợp với lứa tuổi. Các em còn được một số nhà văn, nhà thơ, giáo viên dạy văn có uy tín chia sẻ những câu chuyện thú vị về sách và lợi ích của việc đọc sách. Đặc biệt, trong chương trình, các bạn nhỏ có thể giới thiệu về một quyển sách mình yêu thích; kể một câu chuyện liên quan đến sách hoặc trả lời câu hỏi về các chủ đề khác nhau; tham gia trò chơi làm mô hình zipline, ghép tranh… “Tham gia ngày hội, em hiểu hơn về giá trị của sách đối với học sinh. Em mong những hoạt động như thế này được tổ chức nhiều hơn để ngày càng có nhiều học sinh cùng yêu thích đọc sách”, em Thùy Linh – học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Quốc Toản (TP. Nha Trang) cho biết.

Trong khuôn khổ Hội báo xuân 2023, bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu trực tiếp các ấn phẩm, đặc san xuân, tài liệu tuyên truyền…, Thư viện tỉnh còn xây dựng website Triển lãm báo xuân điện tử Khánh Hòa tại địa chỉ http://baoxuankhanhhoa.vuc.vn. Truy cập vào đây, độc giả được xem gần 170 ấn phẩm báo chí xuân Quý Mão, tài liệu tuyên truyền của các cơ quan Trung ương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được số hóa. Với giao diện được thiết kế mang tính trực quan sinh động; cách thức đăng nhập, truy cập thuận tiện; thao tác sử dụng dễ dàng giúp cho độc giả đọc báo xuân, tài liệu tuyên truyền phiên bản in trên không gian mạng Internet được thuận lợi hơn.

Tiếp tục đưa sách đến gần độc giả

Những năm qua, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia nhằm mục tiêu đưa sách đến gần độc giả, phát triển phong trào đọc sách. Đây cũng là giải pháp tạo được sự hấp dẫn bạn đọc đến thư viện, để lại ấn tượng tốt trong cộng đồng. Chính vì thế, trong năm 2023, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục tập trung triển khai Dự án Đầu tư và phát triển Thư viện tỉnh theo mô hình thư viện số và thư viện tự động hóa; thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng nâng cao nội dung và hình thức tổ chức thực hiện các sự kiện chuyên môn trong năm…

Độc giả nhí đọc báo được trưng bày trong không gian Ngày hội trang sách hồng.

Theo bà Phan Thị Kim Hạnh – Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên phối hợp với các cơ quan, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động vui chơi, tham quan, hướng dẫn các kỹ năng học tập, kỹ năng sống xen kẽ với hoạt động phục vụ của thư viện; tăng cường hơn việc phục vụ ngoài không gian thư viện, đến các trường học để góp phần xây dựng phong trào, hình thành thói quen đọc sách trong học sinh, sinh viên. Những kết quả ban đầu tương đối khả quan sẽ là động lực để đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao dịch vụ, chất lượng phục vụ nhằm thu hút bạn đọc đến thư viện.

Năm 2022, Thư viện tỉnh đã thực hiện 13 lần giới thiệu sách chuyên đề nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện của đất nước; luân chuyển 2.900 bản sách để phục vụ các điểm sách ở cơ sở; xây dựng mới 9 điểm phục vụ sách tại các trường học trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số lên 76 điểm; tiếp tục hỗ trợ phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở cho các thư viện cấp huyện. Ngoài ra, đơn vị thực hiện bổ sung 3.213 tên sách; xây dựng không gian sách tiếng Pháp; cấp mới và gia hạn 2.139 thẻ đọc sách; phục vụ hơn 84.400 lượt bạn đọc trực tiếp và hơn 148.700 lượt bạn đọc qua không gian Internet…

Theo Báo Khánh Hòa

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất