Google search engine
HomeTin tứcThư viện miễn phí của ông giáo Huy

Thư viện miễn phí của ông giáo Huy

Sang tuổi 91, cụ Đào Quang Huy hàng ngày vẫn một mình đạp xe khắp làng trên xóm dưới tìm sách.

Cụ Đào Quang Huy mong muốn bổ sung những cuốn sách hữu ích cho Thư viện cộng đồng xã Song Khê (Bắc Giang), nơi lui tới quen thuộc của người dân, sinh viên, học sinh gần xa.

Học sinh đến thư viện để tìm đọc sách mỗi ngày.

Nhiệt huyết của nghề giáo viên

Tiếng về cụ Đào Quang Huy thôn Song Khê 1, xã Song Khê (thành phố Bắc Giang) chủ nhiệm Thư viện cộng đồng xã Song Khê đã được biết đến từ dạo cụ còn là thầy giáo. Cụ Huy từng công tác và làm quản lý nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sau ngày nghỉ hưu, từ năm 2012 thành phố Bắc Giang có chủ trương thành lập thư viện tại các xã, cụ Huy đã đứng lên nhận nhiệm vụ trông coi, phát triển thư viện ở Song Khê.

Ở vào ngưỡng tuổi này, hầu hết người già dễ bị chứng mất ngủ, bệnh tật, ốm đau, mắt mờ chân chậm, nhưng cụ Huy còn dẻo dai, sức khỏe trường niên như cây tùng cây bách. Những đầu sách trong thư viện hàng ngày cũng tăng lên theo bước chân của cụ.

“Từ ước nguyện khơi dậy văn hóa đọc, mở mang tri thức cho mọi người để phát triển địa phương, xây dựng đất nước. Bản thân tôi là giáo viên về hưu nhưng nhiệt huyết với nghề giáo vẫn còn. Không thể đứng lớp giảng dạy nhưng tôi luôn muốn giúp ích cho giáo dục, đứng ra gây dựng thư viện để các cháu thường xuyên đến, củng cố thêm kiến thức…”, cụ Huy chia sẻ.

Những ngày đầu thành lập thư viện, cụ Huy đã đạp xe rong ruổi hết làng trên xóm dưới, mua lại những cuốn sách, báo cũ vẫn còn sử dụng được. “Nhiều người họ thấy tôi già nhưng vẫn nhiệt huyết với công việc, họ lại bán rẻ theo cân, có nơi họ biết thì cầm mang đến ủng hộ cho thư viện. Tôi sử dụng một phần nguồn tiền lương hưu của mình để mua một số dụng cụ cần thiết phục vụ thư viện, bổ sung thêm đầu sách. Thế là số lượng sách thư viện ngày càng tăng lên…”, cụ Huy nhớ lại.

Đồng thời, cụ Huy cũng thường xuyên đạp xe đạp tới các cơ quan, trường học gặp gỡ các thầy, cô giáo và các bạn công tác cùng trước đây để vận động ủng hộ sách vào thư viện. Gặp lại những người bạn hữu cụ Huy lại nhận được sự ủng hộ cao với nhiều cuốn sách, tạp chí có giá trị.

“Khi thư viện đi vào hoạt động, lúc đó thanh, thiếu niên trong xã cũng rất ít đến để đọc sách. Tôi quan sát thấy, thanh, thiếu niên đa phần chỉ chăm chú vào game với điện thoại, kĩ năng đọc sách, trau dồi kiến thức rất ít. Từ đó, tôi cùng với các thầy cô tuyên truyền, vận động các em đến thư viện tìm và đọc sách…”, cụ Huy kể.

Biết được việc làm ý nghĩa của cụ Huy, nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh Bắc Giang đã ủng hộ nhiều đầu sách về thư viện. Mới đây nhân Ngày hội sách và văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang tổ chức, Nhà sách Tiền Phong cũng tặng thư viện 300 đầu sách.

Sau 11 năm gây dựng thư viện đã có hơn 12.500 đầu sách, với lượng độc giả nhất định khoảng 2.000 lượt/năm. Với lượng người đọc ngày càng nhiều, thư viện cũng có dự định mở rộng thêm diện tích, sửa sang lại cho thêm phần khang trang. Những năm qua thư viện xã Song Khê đã cung cấp cho thư viện trường tiểu học là 200 bản sách, THCS là 304 bản sách, riêng số sách báo của hội người mù với 300 bản và 100 đĩa.

Thời gian mở cửa của thư viện từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ các ngày thứ Ba, thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, phục vụ cả đọc tại chỗ và mượn về. Vào những thời gian khác, ai có nhu cầu, chỉ cần gọi điện, gọi cổng thì cụ cũng sẵn sàng mở cửa đón tiếp.

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Huy vẫn miệt mài lan tỏa văn hóa đọc.

Lan tỏa văn hóa đọc

Để những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023 không bị quên kiến thức, Đào Anh Tuấn – học sinh Trường THCS Nguyễn Khắc Nhu (thành phố Bắc Giang) – đã chủ động lên thư viện lựa chọn cho mình nhiều cuốn sách yêu thích để đọc và tìm hiểu cũng như củng cố thêm kiến thức cho bản thân.

“Trước đây, mỗi dịp nghỉ hè hay Tết chúng em cùng bạn đi chơi điện tử. Nhiều bạn ham quá bỏ cả học, quên luôn cả thời gian về nhà khiến bố mẹ phải đi tìm. Từ khi đến với thư viện miễn phí của cụ Huy, nhiều bạn đã không còn chơi điện tử thay vào đó là đọc sách…”, Đào Anh Tuấn chia sẻ. Khi nào có bài tập khó, cần phải có sách tham khảo thì Anh Tuấn lên thư viện để tìm hiểu và nghiên cứu.

Ninh Ngọc Châu – lớp 5B Trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu (thành phố Bắc Giang) – cho biết, em đến tìm cuốn sách về nấu ăn để Tết Quý Mão 2023 có thể giúp mẹ chuẩn bị bữa cơm gia đình. “Những cuốn sách nào đọc xong, em cũng mang tặng lại cho thư viện để cho các bạn lớp sau đọc. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi, em cũng thường lên thư viện để giúp cụ Huy thu dọn, sắp xếp các cuốn sách đúng chỗ để gọn gàng…”, Ngọc Châu chia sẻ.

Ngoài việc phục vụ các cháu ở độ tuổi đang còn đi học ra, người ở độ tuổi trung niên cũng đến tìm và đọc những cuốn sách liên quan đến giống cây trồng, cách chăm sóc nuôi trồng, mô hình trang trại kiểu mới. Với lứa tuổi này cụ Huy phục vụ bất luận thời gian miễn là có nhu cầu. Ngoài ra, một số sinh viên học đại học có dịp về quê chơi cũng mang sách đã học tặng cho thư viện.

Thư viện cộng đồng Song Khê đã có thêm một gian sách chữ nổi dành cho độc giả khiếm thị ở các xã (Song Khê, Tân Mỹ, Đồng Sơn) trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Đặc biệt, không chỉ sách chữ nổi, cụ Huy còn sưu tầm thêm được cả sách nói (dạng đĩa) để họ có thể thuận lợi tiếp cận tri thức hơn.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Bắc Giang – Vũ Trí Hải đã tặng cho thư viện Song Khê một dàn máy tính để bàn. Qua đó giúp người đọc có thể tìm kiếm những đầu sách, tư liệu trên mạng một cách dễ dàng cũng như phục vụ việc quản lý thư viện.

Nói về thư viện sách xã Song Khê, ông Đỗ Văn Quý – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang – cho rằng, thư viện của cụ Huy là một mô hình hay để lan tỏa văn hóa đọc cho học sinh thành phố và cần được nhân rộng.

Về dự định trong thời gian tới, cụ Huy mong muốn thư viện phát triển hơn để lan tỏa văn hóa đọc sách. “Còn đạp xe đạp còn mở cửa thư viện để đón nhân dân và học sinh đến đọc sách…”, cụ Huy vui vẻ.

Theo Báo GD&TĐ

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất