Thư viện lưu động về làng

0
587

Những chuyến xe thư viện lưu động có mặt tại vùng sâu, vùng xa giúp người dân, học sinh tiếp cận và mở mang kho tàng tri thức.

Hành trình “Ánh sáng tri thức” về với học sinh

Ánh sáng tri thức

Nhiều năm qua, hành trình “Ánh sáng tri thức” của thư viện lưu động Bảo tàng – Thư viện tỉnh Kon Tum tổ chức hàng chục chuyến xe đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh vùng sâu, vùng xa.

Bà Trần Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh Kon Tum, cho biết: Xe ô tô thư viện lưu động là hoạt động thiết thực và ý nghĩa đối với người dân, học sinh vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và vùng đặc biệt khó khăn. Xe ô tô thư viện lưu động cũng giúp cán bộ thư viện luân chuyển sách đi phục vụ vùng sâu, vùng xa thuận lợi hơn. Bởi mỗi xe thư viện lưu động có hơn 4.500 cuốn sách, một máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, một bộ máy chiếu – màn hình chiếu kèm máy phát điện, ổn áp, loa tăng âm, ghế nhựa và dù cỡ lớn… Do đó, dù trong bất kỳ thời tiết nào xe thư viện lưu động cũng có thể di chuyển phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân và học sinh.

Xe ô tô thư viện lưu động như là một thư viện thu nhỏ. Do đó, đơn vị có thể phục vụ học sinh đọc sách, truy cập Internet, có máy chiếu để chiếu phim về lễ hội. “Thông qua xe ô tô thư viện lưu động chúng tôi còn tổ chức nhiều cuộc thi trên máy tính, tìm hiểu kiến thức, giúp các em tiếp cận với công nghệ thông tin và duy trì văn hóa đọc. Bên cạnh đó, mỗi tháng đơn vị sẽ có kế hoạch đi các huyện phục vụ học sinh vùng sâu, vùng xa, người dân vùng đặc biệt khó khăn”, bà Phương tâm sự.

Theo bà Phương, từ năm 2019 đến nay, thư viện lưu động đã tổ chức 60 chuyến xe phục vụ hơn 24.000 lượt bạn đọc là học sinh ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Glei, Kon Plông và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn tỉnh.

Chị Phạm Thị Kiều Tú, Phó phòng trưng bày và phục vụ bạn đọc, Bảo tàng – Thư viện tỉnh Kon Tum, cho hay: Mỗi lần đi phục vụ ở vùng sâu, vùng xa nhóm gồm 3 thành viên sẽ xây dựng chương trình cụ thể, phù hợp với từng địa bàn. Các thành viên sẽ tìm hiểu trước về địa điểm đến, mặt bằng kiến thức của học sinh và người dân để lựa chọn hình thức hoạt náo và thiết kế trò chơi, câu đố phù hợp.

“Bên cạnh những cuốn sách giúp học sinh có thêm kiến thức thì hành trình “Ánh sáng tri thức” thông qua các trò chơi: Vẽ tranh tô màu, đố vui có thưởng để các em biết những kiến thức mà hôm nay mình học, mình chơi có từ đâu, sẽ học từ đâu. Qua đó, các em thêm yêu thích khi khám phá kho tàng kiến thức”, chị Kiều Tú tâm sự.

Học sinh tham gia trò chơi, trả lời câu hỏi tại thư viện lưu động.

Lan tỏa thói quen đọc sách

Những chuyến xe thư viện lưu động mang lại hiệu quả thiết thực. Xe thư viện lưu động khi về vùng sâu, vùng xa, học sinh rất phấn khởi và thích thú khi được tiếp cận nhiều loại sách, báo, nghiên cứu, truy cập tài liệu… Chia sẻ điều này, ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông, nhận định: “Đây là hoạt động bổ ích không chỉ giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng, mà còn góp phần lan tỏa thói quen đọc sách đối với các em học sinh DTTS”.

Lần đầu tiên xe thư viện lưu động đến trường nên thầy Nguyễn Văn Lệ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Đăk Choong (xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei) và các em học sinh không khỏi vui mừng và phấn khởi.

Thầy Lệ cho hay: Học sinh vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh thói quen đọc sách, báo tại trường, các em ít được tiếp cận đến trang thiết bị hiện đại. Do đó, xe ô tô thư viện lưu động giúp cho học sinh tiếp cận với nhiều đầu sách. Bên cạnh đó, củng cố, nâng cao vốn tiếng Việt cho học sinh DTTS. Ngoài ra, học sinh được giáo dục về phòng, chống tệ nạn xã hội và tham gia các trò chơi, thi vẽ tranh…

Em Hoàng Võ Bình An, học sinh Trường Tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần rất vui và hào hứng khi được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay và đặc sắc. “Xe thư viện lưu động về trường không chỉ giúp chúng em đọc những cuốn sách mình yêu thích, mà còn được tham gia trò chơi thú vị và được nhận quà. Bên cạnh đó, chương trình còn giáo dục chúng em về đạo đức, lối sống, bảo đảm an toàn giao thông, không vi phạm pháp luật”, Bình An nói.

Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai từ năm 2016. Đến năm 2019, Kon Tum là một trong 31 tỉnh, thành của cả nước được trao tặng xe thư viện lưu động đa phương tiện. Mỗi chuyến xe là hành trình chở tri trức đến cho học sinh và người dân vùng khó khăn.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here