Google search engine
HomeTin tứcStrasbourg được chọn là Thủ đô Sách thế giới năm 2024

Strasbourg được chọn là Thủ đô Sách thế giới năm 2024

Thành phố Strasbourg của Pháp sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Thủ đô Sách thế giới vào ngày 23/4/2024, sau khi Accra, thủ đô của Ghana, kết thúc trọn vẹn nhiệm kỳ năm 2023.

Tháng 4 năm nay, sự kiện bàn giao vai trò Thủ đô Sách thế giới của Tbilisi, thủ đô của Gruzia cho thành phố Mexico Guadalajara đã được thực hiện đúng lịch trình.

Trước đó, theo quá trình thảo luận trong một cuộc họp tháng 11/2021 của mạng lưới Thủ đô Sách thế giới tại Sharjah, UAE, Accra đã nhận được sự ủng hộ để trở thành Thủ đô Sách thế giới cho năm 2023.

Vào ngày 20/7, theo thông báo từ đơn vị truyền thông của văn phòng UNESCO tại Paris, Strasbourg đã được chọn để trở thành Thủ đô Sách thế giới năm 2024.

Strasbourg đã được chọn vì dành sự quan tâm cho sách nhằm đối phó với nhiều thách thức.

Để trở thành Thủ đô Sách thế giới, một thành phố cần chuẩn bị một chương trình hỗ trợ sách và đọc sách, đặc biệt là hướng tới độc giả trẻ và đủ sức cạnh tranh với các đề xuất đến từ nhiều thành phố khác.

Một ủy ban phụ trách lựa chọn Thủ đô Sách thế giới mỗi năm đã được lập ra, bao gồm đại diện của Liên đoàn các đơn vị sách châu Âu và quốc tế (EIBF), Diễn đàn các tác giả quốc tế (IAF), Liên đoàn Thư viện Quốc tế (IFLA), Hiệp hội Nhà xuất bản Quốc tế (IPA) và UNESCO.

Trong thông báo trên, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, người từng là Bộ trưởng Văn hóa Pháp năm 2016 và 2017, đã chia sẻ trong những thời điểm bấp bênh, nhiều người đang tìm đến sách như một nơi ẩn náu và là nơi khơi nguồn những ước mơ. Trên thực tế, sách có một năng lực độc đáo là vừa dùng để giải trí và vừa là một phương tiện dạy học. Điều đó thúc giục chúng ta tìm cách đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận tri ​​thức và suy ngẫm thông qua sách và đọc sách.

“Đây là lý do mỗi năm UNESCO lại chọn một nơi đảm nhiệm vị trí Thủ đô Sách thế giới. Sau Guadalajara vào năm 2022 và Accra vào năm 2023, tôi vui mừng thông báo việc chỉ định Strasbourg là Thủ đô Sách thế giới cho năm 2024”, Tổng giám đốc UNESCO nói.

Cũng theo văn bản này, các thành viên ủy ban “ấn tượng trước việc Strasbourg dành nhiều sự quan tâm cho sách nhằm đối phó với những thách thức từ bất ổn xã hội và biến đổi khí hậu. Thông qua các chương trình như ‘Đọc sách cho hành tinh’, thành phố này nhấn mạnh vai trò của sách trong khuyến khích tranh luận và thảo luận về các vấn đề môi trường, tri thức khoa học, tập trung vào những người trẻ tuổi như những tác nhân của sự thay đổi”.

Ngoài ra, Strasbourg còn là một nơi chủ động gắn kết với thế giới văn chương khi đã có sẵn một “di sản văn học và có hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, từ âm nhạc, đến sân khấu. Thành phố này cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện hướng ngoại quy mô lớn”.

Như thường lệ, ngày 23/4(2024) sẽ đánh dấu sự khởi đầu của Strasbourg với tư cách là Thủ đô Sách thế giới. Đây cũng là Ngày Sách và Bản quyền thế giới hàng năm, hoặc thường được gọi đơn giản là Ngày Sách thế giới.

Theo Zingnews

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất