Google search engine
HomeTin tứcPhát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới...

Phát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thư viện, tủ sách ở cơ sở là một trong những giải pháp cấp thiết góp phần cung cấp thông tin cho người dân, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện.

Cắt băng khai trương Thư viện Làng Cự Đà

Để góp phần thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 và văn bản số 1064/HD-BVHTTDL ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025, Chương trình Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho các nơi người dân thực sự có nhu cầu đọc sách.

Trong tháng 5 này, tiếp nối chương trình hỗ trợ cho xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trong khởi động dự án “Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường thành hạt nhân văn hóa đọc trên địa bàn “, Chương trình Cùng bạn đọc sách đã hỗ trợ cho thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội thiết lập thư viện. Chiều ngày 18/5, Thư viện Làng Cự Đà đã được khai trương. Đây là một hoạt động thiết thực do chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện nhân kỷ niệm lần thứ 132 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi khai trương, ông Phạm Hồng Dương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cự Khê đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Thư viện làng Cự Đà được thành lập và khai trương với số lượng sách báo nhiều, phong phú về nội dung. Đồng thời, cảm ơn món quà tinh thần quý báu từ Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà đã dành tặng cho quê hương và mong rằng, Nhân dân trong làng sẽ dành thời gian để đọc và học tập thêm qua sách báo. Đó cũng là học tập theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị bà con sẽ cùng nhau góp thêm sách báo để thư viện không ngừng phát triển.

Chia sẻ tại lễ khai trương thư viện, TS Vũ Dương Thúy Ngà đã bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần hiếu đọc, hiếu học của người dân Cự Đà. Bà đã nhắc lại những lời chỉ dạy của Bác Hồ về việc đọc sách báo và thể hiện sự tâm huyết khi được cùng chính quyền và nhân nhân nơi đây xây dựng thư viện. Bà xác định việc thành lập thư viện và triển khai các hoạt động đọc trong thời gian tới sẽ góp phần thực hiện mục tiêu kép: Phát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập ở nơi đây. Bà mong rằng mỗi người dân nơi đây không chỉ là một bạn đọc mà còn là các công tác viên của thư viện, tất cả cùng nhau góp phần phát triển văn hóa đọc tại một một làng nghề nổi tiếng có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời.

Bà con rất phấn khởi khi thư viện được thành lập và mở cửa. Ngày khai trương thư viện đã trở thành ngày hội chung của làng. Rất nhiều người dân và trẻ em đã đến tham quan và lựa chọn sách để đọc. Cụ Vũ Văn Thân đã chia sẻ: “Từ hơn một chục năm nay chúng tôi đã mơ ước xây dựng một thư viện ở nơi đây. Chúng tôi đã cho làm 2 giá sách và có được vài chục cuốn sách, nhưng bẵng đi một thời gian, mong muốn có một thư viện chưa thực hiện được. Tôi rất vui mừng khi hôm nay làng đã có thư viện. Tôi sẽ đem hơn 100 cuốn sách của nhà đến góp cho thư viện”. Nhiều ông bố, bà mẹ đã vui mừng khôn xiết khi đến thư viện và cho rằng đây là không gian văn hóa tuyệt vời để có thể tìm đến những cuốn sách hay, sách đẹp để mở mang hiểu biết, giải trí và cho các con cùng đọc.

Với khoảng 2000 bản sách báo, Thư viện Làng Cự Đà đã mở ra các cơ hội cho người dân nơi đây có thể tiếp cận với thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời, góp phần thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Theo Vụ Thư Viện

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất