Google search engine
HomeTin tứcKhông gian đọc Hy Vọng của chàng trai khuyết tật, 38 năm...

Không gian đọc Hy Vọng của chàng trai khuyết tật, 38 năm chỉ có 1 tư thế nằm

Bị khuyết tật, chỉ nằm một chỗ, nhưng bằng khát khao mãnh liệt được đọc, tiếp thu kiến thức, chàng trai Đỗ Hà Cừ, SN 1984, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Không gian đọc Hy Vọng (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã thành lập được 27 không gian đọc, trong đó, có 19 không gian đọc do những người khuyết tật quản lý nhằm lan tỏa tinh thần đọc sách trong cộng đồng.

Từ lúc lọt lòng đến khi lớn lên, Đỗ Hà Cừ chỉ có một tư thế nằm; mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân

38 năm chỉ có một tư thế nằm

Đỗ Hà Cừ bị khuyết tật vận động bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ bố. Bố anh là cựu Chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị những năm 1972 – 1973.

“Từ lúc lọt lòng đến khi lớn lên, tôi chỉ có một tư thế nằm; mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân”, Đỗ Hà Cừ mở đầu câu chuyện giới thiệu về bản thân.

Không chỉ bị liệt toàn thân, bệnh tật khiến giọng anh bị ngọng nghịu nói năng rất khó. Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh dùng đôi tay với những ngón đã bị co quắp của mình gõ lên bàn phím ảo để diễn đạt hết suy nghĩ của mình…
“Tôi không được đến trường ngày nào. Tôi được gia đình dạy chữ và chủ yếu là tự học qua sách vở của người em. Những con chữ do người thân dạy và tôi đã tự học được. Mọi kiến thức tôi biết được nhờ vào những trang sách tôi mày mò đọc”, Hà Cừ chia sẻ.
Đỗ Hà Cừ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc năm 2021
Cừ học chữ rất vất vả. Không cầm bút để viết được, anh học chữ bằng cách nhập tâm, ghép vần và ghép câu theo những vần thơ anh đã học được từ trước khi biết chữ. “Tôi học hàng năm mới có thể đọc được chữ. Khi biết đọc, tôi đọc rất nhiều. Tôi nhờ người thân tìm sách đọc. Vì vậy, tôi hiểu được mọi vấn đề của xã hội và thu nạp kiến thức cho mình”, Hà Cừ nói.
Bố mẹ, đặc biệt mẹ là người luôn luôn đồng hành bên Đỗ Hà Cừ mọi lúc, mọi nơi
Hành trình học chữ đã gian nan, vất vả nhưng việc học vi tính của Cừ còn vất vả hơn rất nhiều. Vì anh chỉ có một tư thế nằm nên việc cầm được con chuột và di đi di lại được là cả một vấn đề. Qua nhiều lần nghiên cứu, anh nhận thấy dùng con chuột và bàn phím như mọi người vẫn thường làm đối với anh là không có khả năng.

Sau này, anh thấy người ta có thể dùng con chuột bay và bàn phím ảo, chuyển màn hình vi tính bằng ti vi có màn hình rộng nên anh đã nhờ người làm giúp. Cho đến tận đến bây giờ khi kiến thức về máy tính đã thành thạo, anh vẫn phải sử dụng con chuột bay và bàn phím ảo để nằm, di chuyển con chuột bay và lên mạng xã hội để tiếp xúc với mọi người.

Hiện, anh đã có thể làm thơ, viết những bài văn dài bằng con chuột bay mặc dù nó rất chậm.

“Sách đã thay đổi cuộc đời tôi”

Đỗ Hà Cừ đọc rất nhiều sách. Những cuốn sách là người thầy giúp anh cải thiện được chất lượng cuộc sống mà trước đó gần như bế tắc không tìm thấy đường ra. Anh đọc sách nhiều nhưng khả năng bản thân và gia đình không có tiền để mua sách. Hiểu được khát khao, nguyện vọng đọc sách của anh, có người mách: chỉ có thành lập không gian đọc thì anh mới có nhiều sách để đọc.

Đỗ Hà Cừ cùng các bạn nhỏ bên Không gian đọc Hy Vọng

Được sự giúp đỡ của gia đình, xã hội, đặc biệt là tổ chức Không gian đọc do anh Trần Thiện Tùng và một số bạn bè sáng lập, năm 2015 Đỗ Hà Cừ lập nên Không gian đọc Hy Vọng.

“Cái tên Không gian đọc Hy vọng mang ý nghĩa là những người đến với không gian đọc thì hy vọng sẽ đạt được những hoài bão và ước mơ của mình. Bản thân người quản lý tủ sách hy vọng sẽ đổi đời”, Đỗ Hà Cừ chia sẻ.

Hà Cừ bộc bạch, từ khi có không gian đọc, cuộc đời anh bước sang một trang mới. Anh có nhiều bạn bè để chia sẻ mọi tâm tư, nguyện vọng trong cuộc sống. “Đây là vấn đề mà nếu tôi cứ nằm một mình ở nhà thì vĩnh viễn không bao giờ có được. Bạn đọc đến đây, tôi còn trao đổi được nhiều kiến thức của các bạn mà những người không đến trường như tôi không bao giờ hiểu được”, Hà Cừ chia sẻ.

Cũng nhờ sách mà cuộc sống Đỗ Hà Cừ thay đổi từ một người khuyết tật đặc biệt nặng, bây giờ anh có thể tự tin vào bản thân tự cải thiện được cuộc sống. “Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam có gần 7 triệu người khuyết tật họ cũng sẽ có ước mơ cải thiện cuộc sống của họ như tôi”, Hà Cừ nói.

Thành lập 27 không gian đọc và nhiều hơn nữa…

Từ kinh nghiệm của bản thân, anh nghĩ mình cần giúp những người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Từ suy nghĩ đó, năm 2018, đã lập nên Câu lạc bộ Không gian đọc Hy Vọng. Câu lạc bộ lập nên với sứ mệnh thành lập nên các không gian đọc miễn phí cho cộng đồng nhưng điều đặc biệt, những thủ thư của Câu lạc bộ là những người khuyết tật quản lý.

Hiện nay, CLB Không gian đọc Hy vọng đã lập được 27 không gian đọc, trong đó có 19 không gian đọc do những người khuyết tật quản lý. Mỗi tủ sách thành viên của CLB Không gian đọc Hy vọng có hàng nghìn đầu sách để phục vụ hàng năm lên đến hàng nghìn bạn đọc đăng ký mượn đọc thường xuyên.

Hiện nay, các không gian đọc thuộc CLB hoạt động rất hiệu quả. Chỉ tính riêng năm 2022, CLB đã phát triển được 6 không gian đọc mới. Ngoài ra, CLB thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến đọc ở khắp mọi nơi. Hiện nay, Không gian đọc Hy vọng thường xuyên có 4000 đầu sách để cho hơn 1000 độc giả đến đăng ký mượn đọc thường xuyên. Bên cạnh đó, luôn luôn có 4000 đầu sách để luân chuyển đi các Không gian đọc trong và ngoài Câu lạc bộ.

Để có được những thành công bước đầu đó, Đỗ Hà Cừ phải vượt qua không ít thử thách. “Tôi là người khuyết tật không đi đứng được, không tự phục vụ được bản thân, lại còn thêm việc quản lý tủ sách nữa thì ngay các thành viên trong gia đình cũng có những người không sẵn sàng ủng hộ. Đặc biệt là những người hàng xóm thấy việc tôi làm là không khả thi, cũng điều ra tiếng vào”, Cừ hồi tưởng lại.

Khi mới thành lập chưa có kinh nghiệm nên còn nhiều bất cập. Xe pháo để lộn xộn, không gian xung quanh chật hẹp. Sau đó, được sự tham gia góp ý của nhiều người, anh lập ra nội quy cụ thể. Câu lạc bộ Không gian đọc Hy Vọng còn có đội ngũ tình nguyện viên rất nhiệt tình nên tổ chức đã đi vào quy củ. “Chúng tôi quản lý nhàn hơn theo kiểu các bạn độc giả tự đến, tự ghi chép, sắp xếp sách vở tạo được niềm tin rất lớn cho độc giả và cho thủ thư”, Hà Cừ chia sẻ.

Bây giờ Không gian đọc của anh đã có đến 7 tủ để chứa sách và luôn có 4000 đầu sách để phục vụ độc giả. Ngoài ra, còn có 3000 đầu sách luôn dự trữ trong kho để làm mới các tủ sách.

Có được lượng sách lớn như vậy, những ngày đầu thành lập, anh phải tự bỏ tiền ra đóng tủ và mua sách. Với những việc làm ý nghĩa đã được lan tỏa, giờ đây, anh nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng đóng góp cả về kinh phí, cũng như về sách để thành lập các không gian đọc mới.

Nói về ước mơ của mình, Đỗ Hà Cừ bộc bạch: “Tôi ước có thật nhiều Không gian đọc được thành lập trong cả nước để phát triển văn hóa đọc và trẻ em ở khắp mọi miền đất nước có điều kiện tiếp xúc với sách”.

Mục tiêu hàng năm có thể vận động thành lập được 6 Không gian đọc phục vụ miễn phí cho cộng đồng ở khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, Hà Cừ cũng khát khao mở được kênh YouTube để tuyên truyền văn hóa đọc và có thể có thêm thu nhập cho bản thân; cũng như góp phần duy trì, phát triển hoạt động của CLB Không gian đọc Hy vọng.

Với bản thân, Hà Cừ chỉ mong có đủ sức khỏe để phục vụ cộng đồng.

Cừ cũng đang nỗ lực tìm kiếm được công việc gì đó phù hợp với điều kiện sức khỏe và khả năng để có thể tự nuôi sống được bản thân và người phục vụ mình.

Theo Báo Tiền Phong

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất