Google search engine
HomeTin tứcKhánh thành Thư viện và Trung tâm học tập Dalai Lama ở...

Khánh thành Thư viện và Trung tâm học tập Dalai Lama ở ngoại ô New York

Viện nghiên cứu và Tu viện Phật giáo Namgyal ở ngoại ô New York đã tổ chức một buổi lễ long trọng trong tháng này để khánh thành Thư viện và Trung tâm học tập Dalai Lama thứ 14 (HHDL LLC). Các nghi thức và lễ kỷ niệm diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10-9, bao gồm các nghi lễ, sự kiện văn hóa và hội nghị liên tôn giáo.

Được bắt đầu xây dựng vào tháng 4-2022, HHDL LLC được xem là “một trung tâm học tập và nghiên cứu dành cho tất cả mọi người” ở mọi lứa tuổi, thuộc tất cả các truyền thống tâm linh và trình độ học vấn cũng như tạo điều kiện để quần chúng trau dồi và phát triển kiến thức của mình. Trung tâm này dành riêng cho việc bảo tồn những lời dạy của Đức Dalai Lama, những thành tựu và nỗ lực của ngài nhằm thúc đẩy nền hòa bình thế giới, đối thoại và hợp tác giữa nghiên cứu khoa học hiện đại với triết thuyết và thực hành Phật giáo.

Bức tượng Đức Dalai Lama tại Trung tâm học tập và Thư viện Dalai Lama

Thumtok Rinpoche, trụ trì tu viện Namgyal ở Dharamsala, cũng tham dự lễ khánh thành này. Ngài cho biết: “Đã hơn 60 năm kể từ khi Đức Dalai Lama sống lưu vong, và ngài đã đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy các giá trị cơ bản của con người về tâm từ bi, sự tha thứ và lòng khoan dung đối với thế giới. Vì vậy, trung tâm học tập này sẽ phục vụ mọi lứa tuổi, tín ngưỡng và trình độ học vấn, và giúp họ hiểu biết sâu sắc hơn về những lời dạy của Đức Dalai Lama về đạo đức và giá trị con người.”

Lễ khai mạc bắt đầu vào ngày 8-9 với việc khánh thành bức tượng của Đức Dalai Lama, sau đó là lễ thánh hiến và dâng đèn bơ tại đại sảnh của trung tâm. Các chương trình văn hóa Tây Tạng cũng được lần lượt tổ chức như một phần của sự kiện trọng đại này. Ngoài ra, Hội nghị về đạo đức thế tục và liên tôn cũng diễn ra trong hai ngày 9 và 10-9. Cùng tham dự sự kiện còn có Thượng tọa Tenzin Choesang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Tu viện Phật giáo Namgyal, ngài là người phụ trách HHDL LLC.

Được thành lập vào năm 1992, Viện Nghiên cứu và Tu viện Namgyal đóng vai trò là trụ sở ở Bắc Mỹ thuộc tu viện của Đức Dalai Lama, cũng như trở thành nơi phục vụ cho việc nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng cho các học viên phương Tây.

“Từ Dharamsala, Ấn Độ, Đức Dalai Lama XIV đang thực hiện một bước tiến lớn đến Ithica để tạo ra không gian thiêng liêng của mình, đây thực sự là một trung tâm thiền định và thúc đẩy nền hòa bình, cũng như một trung tâm giảng dạy cho bất kỳ ai muốn đến để nghiên cứu và tìm hiểu về Phật giáo và các tôn giáo khác”. Nhà tài trợ dự án Diane Brandenburg cho biết vào năm 2022.

HHDL LLC có một thư viện bao gồm các tác phẩm của Đức Dalai Lama hiện tại, cũng như tất cả các Đức Dalai Lama trong quá khứ. Đó là kho lưu trữ kỹ thuật số của hơn 40.000 giờ thuyết giảng của Đức Dalai Lama XIV và khoảng 4.000 cuốn sách chứa các bản dịch của những bộ kinh văn cổ Kangyur và Tengyur.

Mặc dù không tham dự trực tiếp buổi khánh thành, nhưng Đức Dalai Lama đã gửi một đoạn ghi âm với thông điệp: Đạo Phật không chỉ là tụng kinh trì chú thường xuyên, mà còn bao gồm cả việc vận dụng trí tuệ để chuyển hóa thân tâm trên cơ sở của ba loại kiến thức được rút ra từ kinh điển. Niềm tin vững chãi của người Phật tử phải được củng cố thông qua việc suy ngẫm về ý nghĩa của những gì bạn đã học, trải nghiệm và quá trình thiền định của chính mình.

Theo Giác Ngộ

Bài viết liên quan

Phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

Bài viết mới nhất